5 hiểu lầm tai hại về chứng rối loạn tâm thần sau sinh

Rối loạn tâm thần sau sinh thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng căn bệnh này vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức độ nguy hiểm của nó.

Ngày đăng: 28-12-2018

875 lượt xem

Hiểu lầm về rối loạn tâm thần sau sinh là loại trầm cảm bình thường

Rối loạn tâm thần sau sinh là một dạng khá khác biệt với các kiểu trầm cảm thông thường khác, ví bệnh có thể được biểu hiện bằng các triệu chứng như giận dữ, tức giận, dễ bị kích động. thiếu kiên nhẫn và có thái độ nóng nảy, khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc phải đối mặt với những căng thẳng trong khi phải chăm sóc em bé.

Hiểu lầm rằng rối loạn tâm thần sau sinh rất dễ được nhận ra

Nhiều người cho rằng, người bị rối loạn tâm thần sau sinh sẽ có biểu hiện buồn bã, chán nản, suy nghĩ tiêu cực, hạn chế tiếp xúc với mọi người nên rất dễ để nhận biết.

Tuy nhiên trên thực tế, có người bị rối loạn tâm thần nhưng họ vẫn tỏ ra bình thường, vẫn có thể làm việc nhưng sự thật là nội tâm họ đang bị đấu tranh dữ dội. Do đó, sự quan tâm chăm sóc của người thân là rất quan trọng để nhận biết các dấu hiệu bất ổn của phụ nữ sau sinh.

Rối loạn tâm thần sau sinh là tình trạng rất nguy hiểm

Hiểu lầm về tình trạng rối loạn tâm thần sau sinh với trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là mức độ nhẹ, khá phổ biến, người bệnh thường có xu hướng tự làm tổn thương bản thân. Trong khi đó, rối loạn tâm thần sau sinh là một tình trạng bệnh tâm thần hiếm gặp hơn so với trầm cảm sau sinh, rối loạn tâm thần sau sinh có thể sẽ xuất hiện hành vi tổn thương em bé sơ sinh.

Hiểu lầm về thời gian của rối loạn tâm thần sau sinh chỉ một thời gian ngắn

Rối loạn tâm thần sau sinh là trình trạng nghiêm trọng và kéo dài, thậm chí tới khoảng 1 năm sau khi sinh. Ban đầu chỉ là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh nhưng không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của những dấu hiệu này, dẫn đến bất ổn về tâm thần. Do vậy, điều quan trọng là nhận ra được các dấu hiệu bất thường của phụ nữ sau sinh và tìm biện pháp điều trị, hạn chế chúng trở nên nặng hơn trong vòng nhiều tháng sau khi sinh.

Cần cách ly đứa bé khỏi người mẹ bị rối loạn tâm thần

 Hiểu lầm rằng rối loạn tâm thần sau sinh sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian nhất định

Rối loạn tâm thần sau sinh là một tình trạng có thể điều trị được và rất có hiệu quả nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bà mẹ không nên để những cảm xúc và triệu chứng tiêu cực kéo dài với hy vọng chúng sẽ biến mất theo thời gian.

Nên cách ly em bé với người mẹ bị rối loạn tâm thần sau sinh nếu những triệu chứng này khiến bạn có những suy nghĩ về việc tự làm hại bản thân hoặc em bé. Bên cạnh đó, nên ưu tiên lựa chọn biện pháp điều trị rối loạn tâm thần sau sinh an toàn và hiệu quả dành cho người mẹ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha