6 Lưu ý trong giao tiếp với bệnh nhân hoang tưởng

Dù ở dạng hoang tưởng nào thì việc giao tiếp với người bệnh cũng khá khó khăn. Do đó nên lưu ý những vấn đề sau trong giao tiếp với họ.

Ngày đăng: 21-03-2019

804 lượt xem

Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng

Khi chúng ta có ít thông tin về bệnh, hoặc chỉ nghe thông tin từ một phía thì thường sẽ có những đánh giá tiêu cực, hay phòng vệ thái quá với bệnh nhân hoang tưởng. Do đó, hãy cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin y khoa, khoa học về bệnh hoang tưởng. Điều này sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn thông cảm hơn với người bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu chính xác về bệnh hoang tưởng mà người thân của mình đang mắc phải để hỗ trợ người đó một cách tốt nhất.

Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng để có cái nhìn thoáng hơn về người bệnh

Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc bệnh hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bệnh. Nếu bạn cố gắng tranh luận về tính thực tế hoặc logic, người đó sẽ phong bế thế giới quan của họ, không chia sẻ các quan điểm niềm tin cho bạn. Điều này không chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng xa cách.

Quan tâm đến người bệnh

Người mắc rối loạn hoang tưởng khá nhạy cảm và dễ bị các cảm xúc tiêu cực chi phối. Do đó, nếu bạn quan tâm đến họ, hãy nói thẳng ra. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy bớt đơn độc.

Nếu bạn cảm thấy họ đang quá stress hoặc tình trạng bệnh có vẻ trầm trọng hơn, bạn có thể gợi ý họ đến một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất. 

Quan tâm đến bệnh nhân hoang tưởng

Đồng hành với họ trong quá trình trị liệu

Người bệnh hoang tưởng thường có tính phòng bị khá cao. Rất khó để họ chia sẻ với một người lạ về quan điểm của mình. Do đó, nếu bạn là người thân, có mối quan hệ tốt với người bệnh, bạn có thể là người kết nối giúp bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý đến gần hơn với thế giới quan của người bệnh.

Khi bạn cảm thấy sự kết nối này đã trở nên tốt hơn, bạn có thể để họ có những buổi tâm sự riêng với chuyên gia trị liệu. Chiến lược này không chỉ hỗ trợ người đó trong sự phục hồi của chính người bệnh mà còn cho họ không gian riêng để có thể tự điều chỉnh bản thân trong suốt quá trình điều chỉnh.

Tránh thể hiện cảm xúc thất vọng, tiêu cực với người bệnh hoang tưởng

Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm và bao dung. Nói thì dễ nhưng thực chất đây là điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là nếu các ảo tưởng của người bệnh khiến họ có mục tiêu tấn công là người thân.

Chúng ta hãy cố gắng thông cảm và bao dung người bệnh. Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay tức giận với các hoang tưởng của người bệnh, bạn sẽ có thể làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha