7 căn bệnh dễ gây ra hiện tượng ảo giác

Ảo giác vừa là bệnh, vừa là hiện tượng thường gặp ở một số bệnh về tâm thần kinh.

Ngày đăng: 02-11-2018

740 lượt xem

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mạn tính vô cùng nghiêm trọng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực tại và những gì họ đang tưởng tượng. Ảo giác thị giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tâm thần phân liệt.

Ảo giác thường xuất hiện ở bệnh nhân tâm thần

Đau nửa đầu

Những người mắc bệnh đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải hiện tượng ảo giác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ảo giác là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu. Người bệnh thường nhìn thấy một ánh sáng nhấp nháy, trong một số trường hợp người bệnh còn có thể thấy đốm sáng nhiều màu sắc. 

Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm bộ nhớ và nhận thức, ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của người bệnh từ đó cũng gây ra hiện tượng ảo giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

Động kinh

Các bác sĩ đã quan sát thấy rằng, ảo giác thị giác gây ra bởi cơn động kinh thường là các dạng đốm màu sáng nhỏ hay các hình dạng đèn flash. 

Rối loạn giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người gặp phải các rối loạn giấc ngủ chẳng hạn mất ngủ, buồn ngủ vào ban ngày, hoặc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu... có nguy cơ cao bị ảo giác. Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu và những ảo giác này có vẻ giống như một giấc mơ.

7. Bệnh Parkinson

Khoảng 50% người bệnh sống chung với bệnh Parkinson cũng phàn nàn về các ảo giác mà họ thường gặp phải chẳng hạn như nhìn thấy một người, động vật, hoặc thậm chí một số đối tượng chỉ tồn tại trong tâm trí của họ.

Các khối u

Các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Theo một nghiên cứu khoa học, 13/59 người bệnh có khối u thùy thái dương thường gặp ảo giác thị giác. Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát thấy rằng, gần 15% người bệnh có khối u não cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác.

Các yếu tố nguy cơ khác gây ra bệnh ảo giác

- Nhân cách: Được nhìn nhận như một yếu tố tiền bệnh lý. Bệnh thường xuất hiện ở người hay ngượng ngập từ thời thơ ấu, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài và sống cô độc, thường gặp khó khăn trong việc tạo mối quan hệ với người khác giới ở tuổi vị thành niên.

Có thể vì thế họ thích tiếp xúc với những nơi càng ít giao tiếp càng tốt. Tuy nhiên, người có nhân cách này thường không phát triển thành bệnh tâm thần phân liệt nếu không chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Cần điều trị sớm khi có dấu hiệu mắc bệnh ảo giác

Tiền sử có uống các loại thuốc gây ảo giác như LSD, amphetamin; nhiễm khuẩn hoặc phẫu thuật trầm trọng, các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài ngày.

Khuyết tật nghe hoặc nhìn, đặc biệt là với người già hay trung niên, thường là người sống độc thân hay phụ nữ. Khuyết tật sẽ dẫn đến trở ngại nhận thức đúng đắn của họ về môi trường sống.

- Có tiền sử gia đình về bệnh ảo giác, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em ruột, đặc biệt là những trường hợp sinh đôi cùng trứng.

Các ảo giác nếu không được điều trị kịp thời dễ trở thành mãn tính và phát triển thành các rối loạn tâm thần nguy hiểm khác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha