7 điều không nên làm đối với bệnh nhân rối loạn nhân cách ái kỷ

Có 50-75% những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ là nam giới. Hơn nữa, bệnh này có xu hướng dễ gặp ở tuổi thanh thiếu niên.

Ngày đăng: 19-02-2019

256 lượt xem

1. Không nên hạ thấp giá trị của họ

Hình ảnh bản thân là tất cả của những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Họ cố gắng làm việc thể khẳng định ưu thế của bản thân và chứng minh rằng những người khác luôn kém cỏi hơn mình. Nhưng điều quan trọng là những bệnh nhân đó không hề mạnh mẽ, bởi ẩn sau vẻ bề ngoài đó là cảm giác trống trãi. Chúng ta có thể thông cảm đối với họ nhưng không được để vẻ bề ngoài đó lừa dối.

Bệnh nhân bị rối loạn nhân cách ái kỷ có suy nghĩ rất khó đoán

2. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân đối với họ

Vì càng chia sẻ những thông tin cá nhân, họ sẽ càng dùng nó để chống lại bạn, khiến bạn bẽ mặt và thao túng bạn, đặc biệt là khi cần thiết hay những lúc bạn yếu thế nhất. Nói chung là hãy hạn chế thông tin chia sẻ với những người mắc chứng rối loạn nhân cách này. 

3. Đừng xem nhẹ tính cách của họ

Hành vi và sự ham muốn được chú ý của những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Theo thời gian, mọi người có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và thất bại trong việc bắt kịp những hành vi đó. Đừng nhầm lẫn rằng việc lừa dối, thao túng và hạ bệ người khác là sai trái.

4. Đừng cho rằng họ sẽ chia sẻ những quan điểm về thế giới với bạn

Nếu bạn mong muốn những người mắc chứng rối loạn nhân cách này sẽ chia sẻ với bạn thì bạn đã sai lầm. Họ là người luôn xem người khác như nguồn đem lại sự hài lòng cho bản thân.

Từ ngữ mà họ dùng thường là công cụ hay vũ khí hơn là chia sẻ. Họ có ham muốn mãnh liệt được chú ý. Tất cả đều xuất phát từ cảm giác không vững chắc, dễ lay động từ bản thân. Nếu biết được điều này, bạn sẽ tránh được việc đặt mong đợi sai lầm và thiết lập được ranh giới phù hợp.

Nên hạn chế đụng độ với bệnh nhân mắc rối loạn nhân cách ái kỷ

5. Đừng hành động một cách chủ quan 

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ thường thích lợi dụng người khác nhiều nhất có thể. Họ có thể sẽ đối xử với bạn rất thân thiết, nhưng ít ai có khả năng chống lại ham muốn được lợi dụng, thao túng những người xung quanh. Một khi bị đối xử như thế, bạn sẽ cảm thấy rất đau đớn và buồn bã. Hãy nhớ rằng, đó không phải là tính cách của họ mà đó chỉ là việc mà những người rối loạn nhân cách ái kỷ thực hiện.

6. Đừng mong họ sẽ thay đổi

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách này rất khó thay đổi. Qua thời gian, họ có thể thay đổi hành vi nhưng là vì cuộc sống của chính họ. Do đó, việc cố gắng thay đổi những người này là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, hãy chấp nhận con người họ và tập trung vào việc chăm sóc họ.

7. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của họ

Họ bị ám ảnh bởi sự chú ý, thành công, giàu có, quyền lực, quyền thao túng,... Đối với họ, đó là những điều vô cùng quan trọng và họ sẽ tìm đủ mọi cách để thỏa mãn nó, ngay cả việc phản bội những người xung quanh. Đó là những thứ mà bạn cần phải đối mặt.

Như vậy, đối với người bị rối loạn nhân cách, chúng ta có thể khoan dung với họ nhưng không có nghĩa là cho phép họ làm tổn thương và lợi dụng chúng ta.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,936,406

Đang online18