7 loại rối loạn tâm thần thường gặp

Rối loạn tâm thần là một căn bệnh phổ biến, đây là hình thức tâm lý được cho là gây ra đau khổ, mất khả năng cư xử cũng như phát triển bình thường.

Ngày đăng: 05-09-2019

771 lượt xem

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động xung thần kinh từ não đến các bộ phận khác nhau của cơ thể tăng khi bạn đang lo lắng, trầm cảm hoặc căng thẳng là một yếu tố góp phần gây ra các rối loạn tâm thần.

Một số yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần như di truyền hoặc ảnh hưởng từ môi trường, gia đình, yếu tố sinh học, đặc điểm tính cách, hành vi học tập,... 

Rối loạn tâm thần là căn bệnh phổ biến

Rối loạn tâm thần được chia thành 7 loại

1. Rối loạn somatoform không phân biệt - Một người trải qua một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên trong thời gian tối thiểu là sáu tháng được xem là mắc chứng rối loạn tâm thần somatoform không phân biệt.

2. Rối loạn bản thể- Rối loạn này là một loại bệnh tâm thần gây ra một hoặc nhiều triệu chứng cơ thể bao gồm đau hoặc các vấn đề về tiêu hóa và thần kinh.

3. Rối loạn tâm thần somatoform không xác định - Khi các triệu chứng từ hai hoặc nhiều loại rối loạn somatoform khác nhau được xác định, nó được gọi là rối loạn somatoform không xác định. Những triệu chứng này khác nhau nhưng tập trung xung quanh các cơn đau.

4. Rối loạn lo âu bệnh tật (Hypochondriasis) - Những người bị rối loạn này tin rằng ngay cả một tình trạng thể chất nhẹ là một căn bệnh nghiêm trọng. Họ nghĩ rằng các triệu chứng nhỏ là dấu hiệu của các vấn đề rất nghiêm trọng.

5. Rối loạn chuyển đổi - Các nhà nghiên cứu nói rằng rối loạn này xảy ra để đáp ứng với một chấn thương tình cảm hoặc thể chất. Các dấu hiệu và triệu chứng của loại rối loạn này bao gồm không có khả năng tạo âm thanh, bất tỉnh, sụt mí mắt, các cơn đau đột ngột, các vấn đề về thị lực và mất cảm giác ở một hoặc nhiều bộ phận cơ thể.

6. Rối loạn đau - Trải qua cơn đau ở một hoặc nhiều bộ phận cơ thể trong một thời gian dài do căng thẳng tâm lý. Cơn đau thường nặng và có thể kéo dài vài ngày đến vài năm.

7. Rối loạn đa hình cơ thể - Những người bị loại rối loạn này cảm thấy cơ thể của họ bị khuyết tật. Họ tiếp tục suy nghĩ về sai sót của họ và thường lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình của họ.

Có 7 loại rối loạn tâm thần thường gặp

Điều trị rối loạn tâm thần

Liệu pháp nhận thức hành vi là lựa chọn đầu tiên trong điều trị rối loạn tâm thần. Liệu pháp này giúp bệnh nhân tìm hiểu những cách mới để đối phó với các vấn đề và giải quyết chúng cũng như giúp đỡ trong bệnh nhân có hiểu biết sâu sắc hơn về tình trạng của họ. Liệu pháp giúp bệnh nhân thiết lập các mục tiêu cuộc sống thực tế và xác định hành vi hoặc suy nghĩ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, thời gian, cường độ của bệnh và điều trị, bác sĩ chyên khoa sẽ kê đơn thuốc kết hợp khác nhau để điều trị rối loạn tâm thần.

Yoga là một phương pháp điều trị rối loạn tâm thần khác vì nó được biết là có tác dụng làm dịu cơ thể, làm cho bạn nhận thức được môi trường xung quanh và cho phép bạn chấp nhận bản thân. 

Ngoài ra, các phương thuốc thảo dược cũng được ưu tiên lựa chọn trong điều trị rối loạn tâm thần vì tính an toàn và hiệu quả đối với sức khỏe người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha