7 thực phẩm cực tốt cho những người gặp phải các rối loạn tâm thần

Có thể nhiều người còn hoài nghi nhưng khoa học đã chứng minh vai trò quan trọng của thực phẩm đối với bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 27-12-2018

795 lượt xem

1. Trà xanh giảm căng thẳng

Khi uống trà, đặc biệt là trà xanh sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn tâm thần. Theanine – thành phần axit amin của cả trà xanh và trà đen, tác động có lợi đến thần kinh của người dùng.

Axit amin này có thể giảm căng thẳng và làm tăng nồng độ dopamine trong não. Thưởng thức 3 đến 4 tách trà xanh mỗi ngày để giúp tâm trạng của bạn thoải mái và cải thiện sức khỏe đáng kể.

2. Hạnh nhân chứa nhiều chất có lợi cho não bộ

Hạnh nhân chứa hàm lượng magie cao, rất tốt cho nguời bị các rối loạn tâm thần. Ảnh hưởng Magnesium có trong hạnh nhân giúp sản xuất serotonin một chất khiến não cảm thấy tốt hơn.

Bên cạnh đó, hạnh nhân còn chứa nhiều chất kẽm, đây là chất có thể bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do và thúc đẩy sản xuất dẫn truyền thần kinh. Nguời trầm cảm nên ăn khoảng 2 – 3 hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ có thay đổi tích cực trong tâm trạng của bạn.

Hạt hạnh nhân rất tốt cho những người bị rối loạn tâm thần

3. Cá hồi giàu omega-3 điều tiết tâm trạng

Những loại cá giàu axit béo omega 3 như cá hồi có tác dụng tốt cho việc điều trị các rối loạn tâm thần vì bệnh nhân thường có lượng axit béo omega-3 thấp.

Hai loại chính của axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi đó là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả EPA và DHA được tìm thấy có nồng độ rất cao trong mô não, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và điều tiết tâm trạng.

4. Socola đen có chất gần giống thuốc điều trị rối loạn tâm thần

Socola đen có thể làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể, trong đó chứa chất gần giống với các thuốc được chỉ định trong điều trị rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, nó có chứa carbohydrate trong dạng của đường, đây là tín hiệu kích thích cơ thể sản xuất serotonin hơn.

Ngoài ra, sôcôla đen làm chậm việc sản xuất hormone căng thẳng, do đó giúp làm giảm sự lo lắng. Tiêu thụ sô cô la đen mỗi ngày có thể giảm bớt những ảnh hưởng của hội chứng mệt mỏi mãn tính, do hàm lượng flavonoid cao.

Socola đen là liều thuốc tốt đốii với người bị rối loạn tâm thần

5. Trứng cung cấp dinh dưỡng chống trầm cảm

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp đẩy mạnh sản xuất dẫn truyền thần kinh và chức năng. Bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu kẽm như trứng, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu kẽm cũng như trầm cảm và các rối loạn khác.

Cùng với kẽm, trứng là một trong số ít thực phẩm giàu vitamin D, sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bên cạnh đó, trứng rất giàu vitamin B12 giúp hình thành các tế bào máu và duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.

6. Chuối giúp tâm trạng tích cực

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy tâm trạng bất ổn, hãy ăn 1 hoặc 2 quả chuối. Chuối giàu tryptophan được biết đến với khả năng nâng cao mức độ serotonin trong cơ thể giúp tâm trạng trở nên tích cực.

Bên cạnh đó, chuối còn hỗ trợ sản xuất tyrosine, các khối xây dựng cho norepinephrine và dopamine, hai dẫn truyền thần kinh quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Chuối cung cấp vitamin B6 mà cơ thể cần để sản xuất serotonin từ tryptophan, đồng thời chứa bốn loại vitamin khác B: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3) và folate (B9).

7. Bơ tăng chất xám điều tiết cảm xúc

Một lượng lớn các axit béo omega-3 có trong quả bơ khiến nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị rối loạn tâm thần. Axit béo Omega-3 có 2 loại chính là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), giúp làm tăng khối lượng chất xám não chịu trách nhiệm điều tiết cảm xúc.

Trái bơ cũng giàu kali rất quan trọng trong việc điều tiết thần kinh và chức năng não. Nó hỗ trợ vận chuyển serotonin, một neurotransmitter thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, giảm hạn chế các trạng thái rối loạn tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha