Ăn uống lành mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân tâm thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tâm thần phân liệt thường ăn uống không lành mạnh so với người bình thường

Ngày đăng: 02-03-2019

157 lượt xem

Cai thuốc lá

Những người mắc bệnh tâm thần thường có sở thích hút thuốc lá nhiều hơn người bình thường. Một nghiên cứu ước tính hơn 75% người trưởng thành được chẩn đoán mắc tâm thần đều hút thuốc lá.

Nicotine có thể cải thiện suy nghĩ tạm thời, đó là lý do tại sao những người tâm thần chọn cách hút thuốc. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng tạm thời. Hầu hết những người hút thuốc bắt đầu hút trước khi xuất hiện triệu chứng rối loạn thần kinh của bệnh tâm thần.

Nên cai thuốc lá để hạn chế các triệu chứng của bệnh tâm thần

Thử chế độ ăn uống không chứa gluten.

Gluten là tên gọi chung của những protein có trong hầu hết các loại ngũ cốc. Nhiều người bị tâm thần cũng nhạy cảm với gluten. Họ có thể mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gây nên phản ứng tiêu cực với gluten.

Những người mắc chứng tâm thần có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa cao gấp ba lần. Nói chung, những người nhạy cảm với gluten thường dễ gặp vấn đề tâm thần. Điều này dẫn đến liên kết giả thuyết giữa vấn đề sức khỏe tâm thân và gluten.

Thử chế độ tạo xeton

 Chế độ này có hàm lượng béo cao và cacbohydrat thấp nhưng vẫn cung cấp đủ protein. Ban đầu được sử dụng để điều trị rối loạn co giật, chế độ ăn uống này được áp dụng để chữa một số vấn đề sức khỏe tâm thần. Trong chế độ ăn uống tạo xeton, cơ thể bắt đầu đốt mỡ thay vì đường, tránh sản xuất thêm insulin.

Hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu cho thấy rằng chế độ này có thể khắc phục hoàn toàn triệu chứng tâm thần, nhưng một số người vẫn muốn áp dụng nếu triệu chứng của họ không được cải thiện bằng phương pháp khác.

Chế độ ăn tạo ceton được chứng minh có hiệu quả rất tốt đối với bệnh tâm thần

Thêm axit béo Omega-3 vào chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu cho hay chế độ có hàm lượng axit béo Omega-3 giúp điều trị triệu chứng tâm thần. Lợi ích của Omega-3 sẽ tăng cường nếu chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa.

Viên nang dầu cá cung cấp nguồn Omega-3 dồi dào. Bạn cũng nên ăn những loại cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu để tăng cường Omega-3. Các loại thực phẩm khác giàu Omega-3 bao gồm hạt hồ đào, bơ, hạt lanh hoặc những loại hạt khác.

Ngoài ra, thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E và C, và melatonin, được chứng minh là có tác dụng giảm triệu chứng tâm thần.

Tuy những bằng chứng vẫn chưa cụ thể, nhưng chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm triệu chứng tâm thần trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, gia đình nên quan tâm đến thực đơn hàng ngày dành cho bệnh nhân tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,751

Đang online59