Ảo giác khi ngủ ảnh hưởng đến nhiều giác quan của cơ thể

Ảo giác khi ngủ là hiện tượng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giác quan nào của cơ thể. Đôi khi chúng ảnh hưởng đến cả hành động của người bệnh.

Ngày đăng: 26-08-2018

953 lượt xem

Bị ảo giác khi ngủ là gì?

Rất nhiều người bị nhẫm lẫn giữa ảo giác với mơ. Ảo giác khi ngủ xảy ra ở trạng thái giữa thức và ngủ, bạn sẽ không thể chắc chắn được rằng bạn đang thức hay đang ngủ. Điều này khác hoàn toàn với những giấc mơ vì chúng thường xảy ra lúc bạn đã ngủ say. 

Các ảo giác xảy ra khi bạn chuẩn bị ngủ say xảy ra khi bạn mới ngủ và có thể đi kèm với liệt khi ngủ (một trạng thái mà chủ thể bị bất động nhưng hoàn toàn nhận thức được xung quanh).

Ảo giác khi sắp ngủ say đi kèm liệt khi ngủ thường làm bạn sợ hãi nhiều hơn liệt khi bạn sắp thức dậy, vì họ có cảm giác khó thở và cứng cơ, điều này làm người bị tưởng đó là một phần của giấc mơ.

Ảo giác và liệt khi ngủ có thể xảy ra cùng thời gian nhưng ở những đêm khác nhau. Bạn có thể có những cơn nói khi ngủ hoặc đi lại khi đang ngủ. Bạn cũng có những ảo giác thị giác phức tạp ở dạng những hình ảnh tĩnh về con người hay các loài vật. Những điều này thường xảy ra ngay sau khi bạn đột ngột thức dậy.

Ảo giác khi ngủ là chứng bệnh phổ biến, gây mất ngủ của bạn

Bạn có thể sẽ nhảy khỏi giường trong hoảng sợ, điều này có thể khiến bạn tự làm tổn thương bản thân. Những hình ảnh có thể không đúng với thực tế về hình dạng hoặc kích thước. Chúng có thể đứng yên trong nhiều phút và biến mất nếu đèn được bật lên.

Ảo giác khi ngủ có thể là kết quả của việc uống rươu hoặc dùng thuốc hoặc có thể do thiếu ngủ, lo lắng, căng thẳng hay từ các yếu tố khác. Người bị chứng ngủ rũ có tần số gặp các ảo giác khi ngủ cao hơn.  

Chẩn đoán và điều trị bệnh ảo giác khi ngủ như thế nào?

Bạn nên đến gặp chuyên gia về giấc ngủ nếu các ảo giác làm bạn cực kì lo lắng và thường phá rối giấc ngủ của bạn. Nếu bạn cảm thấy rất buồn ngủ suốt cả ngày, bác sĩ có thể cho bạn làm kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày. Xét nghiệm này sẽ đo xem bạn chìm vào giấc ngủ ban ngày nhanh đến mức nào. 

Điều trị

Ảo giác khi ngủ có thể cần hoặc không cần điều trị. Chúng thường giảm theo thời gian và khi bạn làm những điều sau đây:

- Ngủ đủ giấc

- Đi ngủ đúng giờ

- Tránh dùng rượu, chất kích thích và các loại thuốc không có hướng dẫn của bác sĩ

Thuốc tây không chữa dứt điểm tình trạng ảo giác khi ngủ

Nếu các ảo giác làm bạn thức giấc hay lo lắng, căng thẳng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê toa điều trị. Bác sĩ cũng có thể thay đổi bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng để điều trị trầm cảm hoặc lo lắng. Bên cạnh đó, nên tham khảo một số phương thuốc Đông y có tác dụng an thần kinh, tốt cho giấc ngủ và tâm trạng của ban.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha