Bạn cần làm gì để giúp đỡ một người sống chung với bệnh tâm thần

Tâm thần là một chứng bệnh gây khó khăn cho người bệnh và cả gia đình, nhưng cuộc sống của người bệnh sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta biết cách giúp đỡ họ.

Ngày đăng: 14-10-2018

580 lượt xem

Gặp bác sĩ sớm để để được chẩn đoán và điều trị

Bệnh tâm thần không thể tự khỏi mà việc điều trị sẽ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, bạn nên lập ra kế hoạch điều trị, trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc và liệu pháp thích hợp nhất cho người bệnh.

Nhớ rằng mỗi người là một trường hợp khác nhau, không phải mọi loại thuốc và cách trị liệu đều có tác dụng cho tất cả mọi người, do đó bạn cần tiếp tục tìm cách điều trị có tác dụng nhất đối với người bệnh tâm thần mà bạn muốn giúp đỡ.

Nên đưa bệnh nhân tâm thần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Tìm hiểu các loại thuốc bạn có thể lựa chọn để giúp đỡ bệnh nhân tâm thần

Đừng cố thử tìm thuốc chữa tâm thần trên internet vì có quá nhiều thông tin trên mạng, và không phải tất cả đều chính xác. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ, vì chỉ bác sĩ mới có khả năng xác định những loại thuốc nào thích hợp nhất để điều trị cho bệnh nhân. 

Nếu bệnh nhân thấy khó chịu với các loại thuốc đang dùng, bạn cần cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc cho thử dùng một loại thuốc khác.

Nên để bệnh nhân ở gần những người hiểu tình trạng của họ

Bệnh tâm thần không chỉ có một triệu chứng duy nhất là la hét, đạp phá, đi lang thang mà nó có rất nhiều dạng với nhiều biểu hiện khác nhau. Do đó, nên để bệnh nhân ở bên cạnh người có thể hiểu về tình trạng bệnh, nhờ đó bệnh nhân không bị căng thẳng, không bị kì thị mà sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Nên nhớ tuyệt đối để bệnh nhân tránh xa những người thiếu nhạy cảm với những điều họ đang trải qua hoặc người có thể khiến họ căng thẳng, điều này chỉ làm tình trạng bệnh thêm nặng nề, khó chữa trị.

Cố gắng không rụt rè tránh né giao tiếp xã hội

Có thể bệnh nhân tâm thần cảm thấy khó tập trung năng lượng và giữ bình tĩnh để giao tiếp với mọi người trong các tình huống xã hội, nhưng việc tương tác là cần thiết.

Nên cho người bệnh được giao lưu với mọi người thay vì sống khép kín

Con người là sinh vật cần sống trong môi trường xã hội, và khi đó não của chúng ta sẽ giải phóng các hóa chất có thể giúp chúng ta cảm thấy an toàn và hạnh phúc.

Hãy giúp họ được tiếp xúc với bạn thân, người trong gia đình để bệnh nhân thấy mình vẫn luôn được quan tâm và yêu thương.

Giúp người bệnh gia nhập một nhóm hỗ trợ

Việc gia nhập nhóm hỗ trợ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình chấp nhận bệnh tâm thần là một phần trong cuộc sống. Khi hiểu rằng những người khác cũng có các vấn đề như mình và tìm được cách để đối phó, bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn và chấp nhận tình trạng của họ.

Tham gia vào nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp người bệnh tự tin hơn về những khả năng của chính mình, bớt sợ hãi về bệnh tật và những tác động của nó lên cuộc sống. Họ sẽ dễ dàng chấp nhận điều đang xảy ra cũng như sẵn sàng tuân thủ phác đồ điều trị.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha