Bạn có biết ô nhiễm môi trường dễ gây ra bệnh tâm thần

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Ngày đăng: 12-04-2019

289 lượt xem

Nghiên cứu về tác động của môi trường đến bệnh tâm thần

Theo New York Post, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học King, London (Anh) đã tiến hành điều tra 2.062 thanh niên 18 tuổi và đo mức độ ô nhiễm gần nơi các thanh niên này sinh sống.

Khoảng 30% trong nhóm này cho biết họ đã mắc ít nhất một chứng bệnh tâm thần từ khi 12 tuổi như có cảm giác bị người khác theo dõi và soi mói, luôn nghe thấy một giọng nói lạ.

Theo nghiên cứu, những chứng bệnh trên xảy ra ở nhóm thanh thiếu niên là vì khu vực sống của họ có chứa những hợp chất ô nhiễm như ôxít nitơ, điôxít nitơ và những hạt nhỏ độc hại khác.

Các hợp chất này truyền từ phổi vào máu và gây viêm não. Nó thật sự nguy hại đối với trẻ em bởi trẻ em tiếp xúc với những chất này có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Ông Joanne Newbury - Trưởng nhóm nghiên cho biết: “Cần có những nỗ lực toàn cầu để giảm mức độ ô nhiễm không khíbảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các công dân trẻ sống tại các đô thị.”

Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói thêm: “Rối loạn tâm thần rất khó điều trị và sẽ ngày càng trở thành gánh nặng lớn đối với các cá nhân, gia đình, hệ thống y tế và xã hội trên diện rộng.”

Ô nhiễm không khí gây rối loạn tâm thần

Khí CO2 trong không khí cao dễ dẫn đến rối loạn tâm thần

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 2.000 thanh niên ở tuổi 17 ở Anh và xứ Wales và nhận ra là ở những nơi có khí CO2 càng cao thì khả năng mắc những triệu chứng tâm thần  hay hoang tưởng trầm trọng sẽ nhiều hơn 70%.

Những người sinh sống trong thành phố được cho là sẽ có nhiều triệu chứng rối loạn tâm thần hơn so với những người sống ở ngoại ô và không khí ô nhiễm là một trong những lý do tiềm tàng. Nhưng nghiên cứu không thể chỉ ra mối liên kết, và những yếu tố khác như tiếng ồn cũng ó thể là một nguyên nhân.

Những triệu chứng rối loạn tâm thần thường xảy ra ở thiếu niên hơn là người trưởng thành, nhưng những triệu chứng đã xuất hiện ở người trẻ sẽ phát triển thành những bệnh tâm thần trầm trọng hơn sau này. Vì ngày càng có nhiều người chuyển vào đô thị sống, nên các nhà khoa học đặc biệt muốn tìm ra nguyên nhân của các bệnh tâm thần trong trung tâm đô thị.

Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc các chứng bệnh về rối loạn tâm thần

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Jama Psychiatry, đã kết hợp dữ liệu về ô nhiễm không khí và các triệu chứng tâm thần ở tuổi thanh niên trong buổi phỏng vấn kín.

Ở những nơi có nồng độ khí NO cao nhất, cứ 20 em không có triệu chứng gì thì sẽ có 12 em có triệu chứng về bệnh tâm thần – so với 7 em ở những vùng mà lượng khí NO thấp hơn”.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,120,260

Đang online12