Bạn có biết về phương pháp sốc điện chữa bệnh tâm thần

Hiện nay, liệu pháp sốc điện với những cải tiến đáng kể như kích thích não sâu và kích thích từ xuyên sọ đã góp phần đáng kể cải thiện triệu chứng bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 20-05-2018

701 lượt xem

Người bệnh tâm thần đầu tiên được chữa bằng sốc điện từ 80 năm trước

80 năm trước, tại Đại học Rome La Sapienza, Italia, các bác sĩ thực hiện liệu pháp sốc điện người đàn ông 39 tuổi bị tâm thần phân liệt nặng. Theo lời kể của BS. Ferdinando Accornero - chuyên khoa tâm thần của trường đại học, 1 tuần trước đó, người đàn ông này đã được cảnh sát thành phố tìm thấy khi đang lang thang trên đường phố và lẩm bẩm những từ mà không ai có thể hiểu được.

Sau khi đến với BS. Accornero, ông được chẩn đoán bị tâm thần phân liệt và điều trị bằng liệu pháp sốc điện: Truyền dòng điện 100volt qua đầu và được theo dõi tỉ mỉ. Vài tuần sau, người bệnh bí ẩn này đã có những hồi phục đáng kể, nói chuyện trở lại và trở về với cuộc sống bình thường là một kỹ sư ở Milan.

Đây là người bệnh đầu tiên nhận được liệu pháp điều trị này, mặc dù các triệu chứng bệnh sẽ trở lại sau vài tháng nhưng các bác sĩ biết rằng họ đã có cách để chữa trị cho ông.

Sốc điện để chữa tâm thần đã được thực hiện cách đây gần thế kỷ

Thăng trầm liệu pháp chữa bệnh tâm thần bằng sốc điện

Ý tưởng sốc điện để điều trị bệnh tâm thần do nhà thần kinh học Ladislas von Meduna, Đại học Budapest khởi xướng. Năm 1934, Meduna sử dụng một loại thuốc có tên là cardiazol tiêm vào cơ bắp để gây co giật trong vài giây hoặc vài phút cho người bệnh mắc chứng căng trương lực.

Sau khi lấy lại ý thức, bệnh nhân bắt đầu ra khỏi giường, mặc quần áo và trong một số trường hợp đã nói chuyện trở lại. Liệu pháp mới này tạo ra một tiếng vang, mở ra một viễn cảnh mới về khả năng điều trị bệnh tâm thần nặng, được coi là khó chữa khỏi thời kỳ đó.

Tiếp theo việc sử dụng thuốc cardiazol, Ugo Cerletti - Trưởng khoa Tâm thần và Thần kinh tại Đại học Rome La Sapienza đã phát hiện cách tốt hơn để gây co giật là sử dụng dòng điện.

Sinh viên của Cerletti, Lucio Bini đã thiết kế và chế tạo máy sốc điện để tạo ra dòng điện chạy qua hai điện cực, được bọc trong một miếng vải ngâm với dung dịch muối, đặt ở mỗi bên thái dương.

Phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ, có thể gây gãy xương, nhất là xương sống, xương bả vai và xương hông, gây mất trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn…

Để khắc phục, việc sốc điện được cải tiến bằng cách kết hợp với thuốc gây tê và thuốc giãn cơ giúp ngăn chặn cơ thể khỏi bị co giật, ngăn ngừa gãy xương, đảm bảo bệnh nhân ngủ trong suốt quá trình điều trị với chiết xuất từ nhựa độc cura kết hợp với thuốc an thần mạnh.

Những năm 1950, succinylcholine clorua đã được sử dụng thay thế cho cura và kết hợp với thuốc gây mê toàn thân làm cho phương pháp này an toàn hơn nhiều, giảm rõ rệt tỷ lệ tử vong xuống còn khoảng 1 trong 10.000 bệnh nhân.

Tuy nhiên, sốc điện vẫn không được ưa chuộng sau những năm 1960 do sự gia tăng thuốc theo toa và do những thông tin không có lợi trên các phương tiện truyền thông như gây phá hủy tâm trí, mất trí nhớ…

Liệu pháp này có được chào đón trong tương lai?

Năm 2004, một nghiên cứu từ Hiệp hội Nghiên cứu về ECT (CORE) - một chương trình do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ tài trợ, phát hiện ra rằng trong số 253 bệnh nhân bị trầm cảm nặng có 189 (75%) bệnh nhân thuyên giảm hoàn toàn triệu chứng sau khi thực hiện ECT 7 lần trong 3 tuần.

Ngoài hiệu quả điều trị, sốc điện còn thể hiện ưu thế đối với phụ nữ mang thai và người cao tuổi (2 đối tượng có nguy cơ cao bị trầm cảm nhưng thường không thể dùng thuốc chống trầm cảm).

Ngày nay đã có nhiều phương pháp mới chữa tâm thần cải tiến từ liệu pháp sốc điện

Hiện nay, vẫn còn nhiều người hoài nghi, ác cảm hay kỳ thị với liệu pháp sốc điện và đây là nguyên nhân khiến người bệnh tâm thần không được hưởng lợi từ biện pháp này. Tuy nhiên, trong bối cảnh tự tử và trầm cảm đang trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới thì mỗi người bệnh cần tất cả sự hỗ trợ từ bất kỳ biện pháp nào để cải thiện tình trạng bệnh.

Ngày nay, liệu pháp sốc điện chữa tâm thần đã được thực hiện bằng nhiều dạng liệu pháp điện chọn lọc hơn như kích thích não sâu (DBS), kích thích từ xuyên sọ (TMS) và cả hai đều phát triển và phổ biến trong điều trị trầm cảm, bệnh Parkinson và các rối loạn tâm thần khác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,378

Đang online19