Bạn đã biết cách phân loại bệnh hoang tưởng?

Hoang tưởng đang trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại. Đây là dạng rối loạn gây nên những nhận thức, hành vi và lời nói không bình thường ở bệnh nhân.

Ngày đăng: 19-11-2017

819 lượt xem

Trung bình mỗi quốc gia có khoảng 1% dân số mắc phải căn bệnh này. Tỷ lệ chữa khỏi chưa đến 10%. Lứa tuổi mắc phải lại thường ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đi sâu tìm hiểu căn bệnh, chúng ta sẽ thấy có nhiều thể hoang tưởng. Sau đây là một số cách phân loại căn bệnh này.

Có hai cách phân loại bệnh hoang tưởng: theo nguồn gốc phát sinh và theo phương thức kết cấu.

Theo nguồn gốc phát sinh: Gồm có hoang tưởng tiên phát và hoang tưởng thứ phát. Hoang tưởng tiên phát rất đa dạng, thường người bệnh sẽ có biểu hiện hoang tưởng về sự sáng chế, phát minh; hoang tưởng ghen tuông hoặc bị kiện cáo, theo dõi, hoài nghi…Hoang tưởng thứ phát xuất hiện ở người bệnh chủ yếu có sự rối loạn về cảm xúc, rối loạn về nhận thức, ý thức.

Có nhiều dạng hoang tưởng phổ biến hiện nay

Theo phương thức kết cấu, có thể phân chia thành hai nhóm, đó là hoang tưởng suy đoán và hoang tưởng cảm thụ.

Hoang tưởng suy đoán là một quá trình nhận thức lý tính, có những rối loạn về khả năng nhận thức các mối quan hệ bên trong của sự vật, hiện tượng trong khi nhận thức cảm tính lại không bị rối loạn. Bản chất của loại hoang tưởng này là sự bền vững và tiến triển. Nó sẽ phát triển thành một hệ thống và làm biến đổi sâu sắc về mặt nhân cách của người bệnh.

Hoang tưởng cảm thụ là khi có sự rối loạn cả về nhận thức lý tính lẫn nhận thức cảm tính. Nó xuất hiện sau các rối loạn tri giác, rối loạn cảm xúc hay ý thức. Biểu hiện đặc trưng ở người bệnh mắc thể hoang tưởng này là chuỗi cảm cảm xúc căng thẳng, bàng hoàng, ngơ ngác và những ý tưởng rời rạc, không kế tục. Nhân cách không bị biến đổi sâu sắc như thể hoang tưởng suy đoán.

Ở thể hoang tưởng suy đoán có thể phân làm các nhóm nhỏ hơn như nhóm hoang tưởng bị truy hại, bị truy phối; nhóm hoang tưởng tự ti, phủ định và nhóm hoang tưởng khuếch đại. Mỗi nhóm này sẽ biểu hiện các trạng thái tâm lý tương ứng trên người bệnh tương ứng với tên gọi của chúng. Người bệnh luôn có ảo tưởng về một thế lực, một đối tượng nào đó đang chi phối, đang theo dõi mình hoặc bị ai đó hãm hại…

Ở thể hoang tưởng cảm thụ lại có thể chia làm các nhóm như hoang tưởng nhận nhầm, hoang tưởng đóng kịch, hoang tưởng biến hình bản thân, hoang tưởng gán ý, hoang tưởng kỳ quái… Những nhóm hoang tưởng này chủ yếu là do bệnh nhân tự suy diễn trong cảm xúc của mình.

Hoang tưởng cảm thụ liên quan đến sự suy diễn cảm xúc cá nhân

Bên cạnh các loại hoang tưởng như đã phân loại ở trên, còn một loại hoang tưởng nữa người ta gọi là hoang tưởng di chứng. Đó là loại hoang tưởng còn sót lại sau những trạng thái loạn thần cấp, khi các triệu chứng hoang tưởng khác đã mất và thường có sau các trạng thái như mê sảng, lú lẫn. Hoang tưởng di chứng không tiến triển thêm và sẽ mất đi khi người bệnh đột nhiên phê phán được trạng thái sai lệnh trong tư duy của mình.

Khi phân biệt được thể hoang tưởng sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tìm biện pháp điều trị thích hợp nhất nhằm nhanh chóng chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,234,032

Đang online19