Bạn đã mắc chứng bệnh hoang tưởng ảo giác nếu có một số dấu hiệu này

Nếu bạn đang có một cuộc sống bình thường mà bỗng nhiên xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây thì chắc chăn bạn đang gặp phải một chứng bệnh lý về tâm thần nào đó, đặc trưng nhất là chứng hoang tưởng ảo giác.

Ngày đăng: 15-09-2017

1,085 lượt xem

Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè

Dấu hiệu đầu tiên để phát hiện người bệnh mắc chứng hoang tưởng ảo giác là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển làm họ sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

Suy giảm hiệu suất làm việc

Hoang tưởng ảo giác gây khó khăn trong việc tập trung chú ý, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc.

Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể

 Những người có dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác thường bận tâm thái quá đến những gì họ cảm thấy ở cơ thể mình, ví dụ như lo lắng về sự tăng cân, họ có thể đứng hàng giờ trước gương, kiểm tra mụn nhọt, tự hỏi về các đường nét trên khuôn mặt.

Thay đổi trong hoạt động

Dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xuất hiện ở sự thay đổi trong các hoạt động hàng ngày, người bệnh có thể bắt đầu bằng sự suy sụp, trở nên thờ ơ, luôn thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

Bệnh nhân hoang tưởng thường có dấu hiệu tự nhốt mình trong phòng

Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ

Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng ảo giác thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc. Họ nghĩ căn phòng sắp bị nổ tung hoặc có bẫy, ô tô chạy trên đường là của bọn khủng bố.

Cần làm gì để giúp đỡ người bệnh có triệu chứng hoang tưởng ảo giác

- Theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân: đặc biệt bệnh nhân hoang tưởng bị hại việc uống thuốc rất khó khăn, cần động viên bệnh nhân uống thuốc đều đặn. Người nhà nên động viên bệnh nhân uống thuốc đều đặn. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của uống thuốc và thông báo các tác dụng không mong muốn của thuốc để bệnh nhân hiểu.

Cần thuyết phục cho bệnh nhận tuân theo quá trình điều trị

- Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị: chóng mặt, co rút cơ, ngủ nhiều…nếu bệnh nhân có những dấu hiệu này cần thông báo với bác sỹ.

- Tạo điều kiện cho bệnh nhân có việc làm, các việc đơn giản, có điều kiện giao tiếp trong quá trình làm việc do các hoang tưởng thường nổi dậy nhiều khi bệnh nhân một mình không có sự giao tiếp.

- Ngoài ra, người nhà phải luôn có thái độ tôn trọng, giúp đỡ, không phân biệt đối xử đối với bệnh nhân, lắng nghe ý kiến, thực hiện các yêu cầu, nguyện vọng của họ trong điều kiện cho phép, khi từ chối, nên tìm mọi lời lẽ phù hợp để giải thích cho người bệnh hiểu.

- Phải tuân thủ các chỉ định của nhân viên y tế, không tự ý cho người bệnh dùng thuốc và kịp thời báo cáo những biểu hiện bất thường cả về cơ thể và tâm sinh lý của bệnh nhân.

- Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc như chóng mặt, nhất là khi đang nằm mà đứng lên đột ngột. Co rút cơ: đôi lúc bệnh nhân co rút cơ ở cổ và chân tay, cứng miêng…

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,505

Đang online12