Bạn đã nghe về công nghệ thực tế ảo giúp chữa bệnh hoang tưởng?

Công nghệ thực tế ảo đã được nghiên cứu chứng minh rất có hiệu quả trong điều trị bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 17-10-2018

772 lượt xem

Vì sao khoa học lại áp dụng công nghệ thực tế ảo để điều trị hoang tưởng

Công nghệ thực tế ảo là một thuật ngữ mới xuất hiện khoảng đầu thập kỷ 90, nhưng thực sự phát triển mạnh trong vòng vài năm trở lại đây.

Thực tế ảo miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác như âm thanh hay xúc giác.

Trong thực tế, với một môi trường thực tế ảo đầy đủ, người dùng không chỉ nhìn thấy đối tượng đồ họa 3D nổi, điều khiển (xoay, di chuyển...) được đối tượng trên màn hình (như trong game), mà còn tương tạc và cảm thấy chúng như có thật.

Công nghệ thực tế ảo giúp bệnh nhân hoang tưởng đổi diện với chính bản thân

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Oxford mới đây đã thành công trong việc sử dụng những thiết bị thực tế ảo (VR) để giúp điều trị những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng. Đây lại là một minh chứng nữa cho thấy công nghệ thực tế ảo có thể được sử dụng để chăm sóc sức khỏe và thậm chí là chữa bệnh.

Mới đây, 30 bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng có tên khoa học là Paranoia đã tham gia một khóa điều trị đặc biệt, được tổ chức bởi một nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Oxford và Hội đồng nghiên cứu Y tế Vương Quốc Anh.

Theo đó, thử nghiệm sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) trên bệnh nhân khi mô phỏng lại các tình huống mà họ gặp phải khó khăn trong nhận thức, thí dụ như đứng trong thang máy và bị bao quanh bởi một đám người, từ đây giúp cải thiện hành vi và tâm lý của họ khi gặp phải trường hợp tương tự trong thực tế.

Các bệnh nhân sau đó sẽ được đối mặt với nỗi sợ của chính mình và gia tăng dần mức độ. Hình ảnh môi trường, vật thể, và con người sẽ được máy tính liên tục thay đổi sao cho phù hợp với mức độ nặng nhẹ khác nhau của từng bệnh nhân.

Kết quả thu được rất đáng khích lệ, khi nhóm nghiên cứu cho biết có khoảng 20% bệnh nhân thuyên giảm đáng kể chứng hoang tưởng sau khi thử cách điều trị này. Con số này tăng lên hơn 50% khi bệnh nhân được khuyến khích nhằm giảm bớt hành vi tự vệ thông thường của họ.

Nỗi sợ hãi của người bệnh sẽ được vượt qua nhờ công nghệ thực tế ảo

"Chứng hoang tưởng thường dẫn đến trạng thái tự kỉ, bất hạnh và đau khổ sâu sắc cho bệnh nhân. Tuy nhiên những kết quả đáng khích lệ đã xuất hiện sau khi sử dụng phương pháp thực tế ảo, và hứa hẹn mở ra những hướng mới trong điều trị", giáo sư Freeman, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thuộc khoa Điều trị tâm thần của trường Đại học Oxford cho biết.

Tiến sĩ David Lewis, đồng thời là một bác sĩ tâm thần và là người sáng lập trang web askdrdavid.co.uk cũng tin rằng sử dụng phương pháp VR sẽ hữu ích trong việc điều trị nỗi sợ hãi của các bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng.

Tuy nhiên ông cũng cho biết để tìm ra ra nỗi sợ hãi của bệnh nhân lại là một thử thách thực sự. "Một khi đã tìm ra nỗi sợ hãi của bệnh nhân, chúng tôi dạy họ các kỹ thuật để tự thư giãn bản thân, sau đó lại để họ tiếp cận với nỗi sợ hãi, rồi lại thư giãn. Quá trình này có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian với tùy bệnh nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Nhiều chuyên gia cũng tin rằng công nghệ thực tế ảo sẽ mang đến những đóng góp to lớn cho ngành du lịch, giáo dục, cũng như chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha