Bạn đã từng nghe về chứng thần phân liệt thể thanh xuân

Tâm thần phân liệt thể thanh xuân một chứng rối loạn tâm thần trầm trọng kéo dài liên quan đến tư duy và hành vi bất hợp lý. Bệnh tâm thần phân liệt hiện nay ảnh hưởng đến khoảng 1,1% dân số trên thế giới.

Ngày đăng: 30-12-2017

1,809 lượt xem

Bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân là gì?

Bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân là một thể của bệnh tâm thần phân liệt, một bệnh tâm thần mạn tính. Bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân đề cập đến những suy nghĩ và hành vi không liên quan và bất hợp lý liên quan đến tâm thần phân liệt.

Tâm thần phân liệt thể thanh xuân là một dạng khá phổ biến của bệnh tâm thần

Tuy nhiên, bệnh này không còn được coi là một dạng tách biệt của bệnh tâm thần phân liệt. Vì việc phân biệt các thể của bệnh tâm phân liệt cũng không giúp ích trong việc chẩn đoán bệnh. Bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân là bệnh có thể điều trị ổn, nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị, nó có thể giúp họ đối mặc với cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân

Các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt thường rơi vào các loại triệu chứng chính sau đây của tất cả các rối loạn tâm thần:

Hiện tượng ảo tưởng: Bệnh nhân luôn có cảm giác bị hại, mặc cảm tội lỗi,... Đây không phải là một triệu chứng phổ biến đối với bệnh nhân bị tâm thần phân biệt nhưng dùng để diễn tả những gì đang chống lại họ hoặc khiến họ tin là luôn có một thế lực phi thường, bí ẩn đằng sau họ. Một số bệnh nhân có thể dấu hiệu trốn tránh hay ẩn mình để tự bảo vệ bản thân.

Hiện tượng ảo giác: Những vấn đề liên quan đến nhìn, cảm giác, nếm, hoặc ngửi thấy những thứ không có ở đó. Ảo thanh là dạng ảo giác phổ biến nhất.

Những triệu chứng của bệnh tâm thần thường khá rõ nét để nhân biết

Nói và suy nghĩ vô tổ chức: Bệnh nhân không thể hình thành nên những suy nghĩ mạch lạc hoặc hợp lý, và điều này được biểu hiện bằng cách nói không mạch lạc, trôi chảy. Trong một cuộc trò chuyện, cá nhân đó sẽ không thể hòa cùng vào một chủ đề đang đề cập tới. Trong những trường hợp nghiêm trọng, lời nói của bệnh nhân sẽ khiến người xung quanh không hiểu được.

Hành vi vô tổ chức: Hành vi đa dạng từ biểu hiện giống như trẻ con, ngớ ngẩn, đến hung hăng và bạo lực. Có thể có hành vi kích động hoặc hành vi tình dục ở nơi công cộng. Vận động quá mức, hành động kỳ quái, hoặc mất đi sự đáp ứng đối với các hướng dẫn hoặc các cuộc trò chuyện là những biểu hiện khác mà triệu chứng này có

Triệu chứng âm tính: Triệu chứng này đề cập đến việc không thể hoạt động bình thường bao gồm các triệu chứng như không thể tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, trốn tránh xã hội và không có khả năng thể hiện cảm xúc như tránh tiếp xúc bằng mắt hoặc nói chuyện với giọng nói đơn điệu.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân

Các chuyên gia không rõ những nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân nhưng các nghiên cứu cho thấy có một số loại rối loạn chức năng não, có thể bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố sinh học và môi trường. 

Các hóa chất trong não bộ chẳng hạn như các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin có thể có liên quan đến sự khởi phát của bệnh tâm thần phân liệt. Theo điều tra năm 2009 được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, nguyên nhân có thể là do tín hiệu từ tế bào đến tế bào trong não bộ. Các nhà khoa học nghiên cứu đã xác định được 49 gen hoạt động khác nhau trong não của bệnh nhân tâm thần phân liệt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha