Bạn hiểu gì về người mắc bệnh đa tính cách?

Người đa tính cách là người có những suy nghĩ, biểu lộ những xúc cảm, và có những hành vi khác nhau trong cùng một hay nhiều bối cảnh giao tiếp.

Ngày đăng: 22-10-2019

221 lượt xem

Biểu hiện của người đa tính cách

Biểu hiện cơ bản của người đa tính cách là tâm lý, xúc cảm, giao tiếp và hành vi không ổn định, thống nhất:

Cảm xúc không ổn định: hôm nay họ có thể rất vui vẻ, thoáng tính, tốt bụng với bạn, ngày mai họ bỗng trở nên trầm cảm, khó tính cáu bẳn mà không rõ có lý do hoặc vì những lí do rất nhỏ nhặt.

+ Hành động không thống nhất với lời nói: người đa tính cách là người vừa muốn là người tốt nhưng lại muốn làm những việc không tốt nên hay có những biểu hiện rất gần với tâm lý đạo đức giả tức là họ rất hay nói một đằng làm một nẻo.

Đa tính cách không phải tâm thần nhưng ảnh hưởng lớn đến tâm lý

+ Lối sống lập dị: Người đa tính cách có những lối sống lập dị như một mặt họ rất tận tụy với công việc và sự nghiệp và có những đóng góp tích cực trong nghệ thuật, xã hội nhưng chính bản thân họ lại có cuộc sống cá nhân thiếu tích cực hay hoàn toàn mâu thuẫn với những giá trị họ đang xây dựng. 

+Thái độ giả vờ: Giả vờ là tâm lý rất phổ biến trong người đa tính cách. Những người này thường có những tính toán riêng mình nhưng lại biểu lộ ra bên ngoài bằng giao tiếp xã giao lịch thiệp, lời nói ngọt ngào, ánh mắt chân thành, tuy nhiên lời nói nhiều hàm ý gây tổn thương tâm lý hay hành động gây mất mát cho người khác.

+ Thường hay mơ mộng viển vông: Người đa tính cách cũng có thể là một người hay có mơ ước viển vông, không thực tế. Họ không muốn chấp nhận yếu điểm của bản thân và xã hội để tìm cách vượt qua hay khắc phục mà thích sống trong thế giới tưởng tượng của mình.

Cách khắc phục bệnh tâm lý đa tính cách bằng cách nào?

Để khắc phục tâm lý đa tính cách, cách đơn giản nhất là mỗi cá nhân cần hiểu chính mình, hoàn cảnh cá nhân, gia đình, xã hội và khả năng thích nghi và hòa nhập của mình trong hoàn cảnh đó.

Người bị đa tính cách nên được tư vấn tâm lý kịp thời

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên có một cuộc sống tích cực như có một công việc phù hợp với năng lực và nhu cầu cơ bản của cuộc sống, chơi và thưởng thức thể thao, làm và thưởng thức nghệ thuật, quan tâm chăm sóc bản thân, người xung quanh và cộng đồng.

Chúng ta cần giao tiếp cởi mở, điềm đạm, có hành xử từ tốn, chân thành với chính bản thân mình và người xung quanh để luôn giữ được tâm lý ổn định, hành vi tích cực và thống nhất trước mọi biến cố của cuộc sống.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,413

Đang online18