Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ con mình bị tâm thần?

Môi trường sống phức tạp, áp lực học hành căng thẳng, các xung đột gia đình… tạo sức ép tâm lý dể gây rối loạn tâm thần ở trẻ.

Ngày đăng: 10-10-2018

1,006 lượt xem

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tâm thần ở trẻ không thể bỏ qua

Thay đổi hành vi

Những thay đổi về hành vi của trẻ dễ dàng được quan sát thông qua những hoạt động thường ngày của chúng. Đây là những thay đổi lớn về hành vi và tính cách của trẻ. Bạn có thể thấy con bạn trở nên bạo lực, đánh nhau và dùng vũ khí thường xuyên, hoặc thậm chí nói những lời làm tổn thương người khác.

Thay đổi tâm trạng

Trẻ có xu hướng thay đổi tâm trạng đột ngột và liên tục. Cảm giác chán nản và buồn bã này có thể kéo dài ít nhất hai tuần, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của trẻ với bạn bè cũng như các thành viên trong gia đình. Thay đổi tâm trạng là những triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

Tâm trạng thay đổi ở trẻ có dấu hiệu tâm thần  là điều rất dễ nhận biết

Khó tập trung

Trẻ bị bệnh tâm thần thường khó chú ý hay tập trung đến những việc nhất định trong thời gian dài. Ngoài ra, chúng khó ngồi yên tại chỗ và gặp khó khăn trong việc đọc. Những triệu chứng này sẽ khiến trẻ đạt kết quả học tập kém không như mong đợi và sự phát triển của não cũng bị ảnh hưởng.

Thay đổi những triệu chứng thể chất

Đôi khi, trẻ bị bệnh tâm thần thường tự làm tổn thương mình. Chúng thường cắt tay hoặc tự làm bỏng bản thân. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể có ý định tự tử hoặc cố gắng tìm cách tự tử.

Cảm xúc dữ dội

Trẻ thường có sự sợ hãi quá mức không rõ lý do. Những dấu hiệu đáng chú ý là khóc, thét lên, nôn mửa kèm những cảm xúc mãnh liệt. Những cảm xúc mạnh còn có thể gây ra những tác hại vật lý cho trẻ như khó thở, tim đập nhanh hoặc thở nhanh, ảnh hưởng cuộc sống thường ngày của trẻ.

Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ con mình bị tâm thần?

Tâm thần ở đây là sức khỏe tâm thần, đôi lúc không kinh khủng như mọi người nghĩ. Tâm thần giờ đây đã rất khác ngày xưa, trước đây mọi người thường hiểu tâm thần qua hình ảnh của những người bệnh tâm thần mãn tính: trần truồng, kích động, đập phá, chửi bới…gây náo loạn trong cộng đồng dân cư nơi người bệnh cư trú rất là ghê gớm.

Tâm thần giờ đây chỉ đơn giản là cảm xúc của con người, là vui là buồn, là lo âu, sợ hãi….là trí nhớ của mỗi người với lẫn, quên, đãng trí….là những vấn đề về tư duy, suy nghĩ của mỗi người trước một sự vật hiện tượng nào đấy….

Theo Bác sĩ, chính từ sự hiểu sai quan niệm nên nhiều trường hợp gia đình có trẻ bị những rối loạn tâm thần nhưng đã không dám đến khám tại các cơ sở chuyên khoa sức khỏe tâm thần, đa số khám, tư vấn ở những cơ sở không chuyên khoa nên việc điều trị nhiều khi chưa được đúng.

Trẻ em có biểu hiện rối loạn tâm thần nên được khám sàng lọc cẩn thận

Lời khuyên tốt nhất dành cho bậc phụ huynh trong trường hợp trẻ có dấu hiệu bị tâm thần là hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về những dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị hoặc việc sử dụng thuốc cho trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý nhiều hơn tới hành vi của trẻ và quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn. Trẻ rất cần sự quan tâm yêu thương của cha mẹ, bạn bè và thầy cô để có thể vượt qua được tình trạng rối loạn tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha