Bệnh lý tâm thần dạng rối loạn lo âu lan tỏa có nguy hiểm không?

Nhiều người hay bị lo lắng thái quá, bồn chồn, run rẩy… mà không biết rằng đây có thể là biểu hiện của một bệnh lý tâm thần được gọi là rối loạn lo âu lan tỏa.

Ngày đăng: 14-08-2019

937 lượt xem

Các biểu hiện của rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa

Các triệu chứng đặc trưng của rối loạn lo âu lan tỏa được biểu hiện như:

- Biểu hiện cơ thể: tim đập nhanh, người ra nhiều mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, người mệt mỏi, hơi thở nhanh và nông, chân tay run, căng cơ,…Đây cũng là các dấu hiệu thường gặp khi bị rối loạn lo âu lan tỏa nhưng không mấy ai biết đến và xác định đúng. 

- Biểu hiện tâm lý cảm xúc: người bệnh cảm thấy lo lắng quá mức về những sự việc vốn không nghiêm trọng và tới mức đáng lo, kém tập trung và chú ý vào công việc, dễ bị kích thích, kích động, luôn trong tình trạng căng thẳng, hay bị giật mình và thường có cảm giác bất an, nghĩ rằng sẽ có điều gì nguy hiểm xảy đến với mình. 

Bệnh nhân có phản ứng khác nhau sau khi được chẩn đoán là rối loạn lo âu lan tỏa. Một số bệnh nhân chấp nhận chẩn đoán rối loạn lo âu lan tỏa và hợp tác điều trị thích hợp; những người khác thì không chấp nhận chẩn đoán lo âu lan tỏa, họ tìm kiếm sự tư vấn y tế bổ sung khác. Các triệu chứng của lo âu lan tỏa là rất rõ ràng, diễn ra hàng ngày, kéo dài ít nhất 6 tháng và thường có xu hướng phát triển mạn tính

Rối loạn lo âu dạng lan tỏa là một bệnh lý về rối loạn tâm thần

Tiến triển và tiên lượng của rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa tăng theo thời gian, thường phối hợp với các bệnh thực tổn, nếu không điều trị kịp thời thì rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa dễ tiến triển thành một rối loạn mạn tính, có thể kéo dài suốt đời.

Bệnh nhân rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa thường tự tìm kiếm thuốc điều trị, vì vậy dễ dẫn đến phụ thuộc rượu, ma túy và các thuốc bình thần. Những bệnh nhân rối loạn lo âu khởi phát sớm trước 20 tuổi dễ có nhiều tổn thất do lo âu mang đến, thường có yếu tố chấn thương tâm lý thúc đẩy bệnh phát triển, có tiền sử hay sợ hãi ở trẻ em, môi trường gia đình bị rối loạn, ít được sự giúp đỡ của xã hội.

Rối loạn lo âu lan tỏa nếu không điều trị sẽ phát triển thành mạn tính

Điều trị rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa bằng cách nào?

Điều trị bằng thuốc tây y

Thuốc điều tri bao gồm thuốc bình thần, thuốc chống trầm cảm hoặc các thuốc an thần kinh thế hệ mới. Tuy nhiên những loại thuốc này thường phải dùng lâu dài và gây ra nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh.

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Một số liệu pháp tâm lý có thể có hiệu quả trong điều trị rối loạn lo âu lan tỏa như liệu pháp nhận thức và hành vi. Các biện pháp này có thể làm giảm lo lắng về thảm họa, giảm lo âu, giảm các triệu chứng cơ thể của lo âu.

Các biện pháp khác để kiểm soát hành vi lo âu như tập thư giãn, tập thở và liệu pháp động lực tâm lý cũng cho kết quả phần nào. Khuyến khích bệnh nhân tập thư giãn tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, để giảm các triệu chứng do lo âu, căng thẳng gây ra.

Bên cạnh đó, gia đình nên tham khảo những bài thuốc Đông y đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tâm thần, giúp làm dịu tâm trạng lo âu căng thẳng, cải thiện tinh thần ở bệnh nhân bị rối loạn tâm thần dạng lo âu lan tỏa.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha