Biến đổi nhân cách sau khi mắc chứng hoang tưởng ghen tuông

Ghen là một biểu hiện bình thường của con người khi yêu, nhưng khi sự nghi ngờ ấy không có bằng chứng, ghen tuông một cách thái quá, mù quáng lại trở thành một bệnh lý về tâm thần hay còn gọi là hoang tưởng ghen tuông

Ngày đăng: 08-08-2017

1,116 lượt xem

Hoang tưởng ghen tuông ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Những ý tưởng ghen tuông hoang tưởng được xây dựng thuần túy theo lôgic lệch lạc, không có bằng cớ chắc chắn, dựa vào những hiện tượng vô lý khẳng định người kia có quan hệ bất chính, và cho rằng mình bị cắm sừng. Có người chỉ cần nhìn thấy vợ cầm điện thoại là đã liên tưởng vợ đang liên lạc với một người đàn ông khác.

Người bị hoang tưởng ghen tuông luôn luôn cảm thấy tình yêu của người bạn đời dành cho mình không đầy đủ, luôn cảm thấy mình bị lừa dối, bị “cắm sừng”. Họ luôn có tâm trạng hằn học, căm tức và thường tổ chức theo dõi, tra khảo, dò tìm bằng chứng và tình địch, nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm như thanh toán bạn tình và tiêu diệt tình địch hay người tình.

Hoang tưởng ghen tuông ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu (bạn đời) dành cho đối tượng khác giới của họ đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

Việc xác nhận một người có hoang tưởng ghen tuông nhiều khi rất khó khăn, vì hoang tưởng thường được hình thành âm ỉ, đôi khi vài tháng đến vài năm. Để xác minh một người nào đó bị hoang tưởng ghen tuông đôi khi cần sự giám định của các bác sĩ có chuyên môn.

Ai cũng có thể mắc chứng bệnh này, cả nam lẫn nữ nhưng đa phần là nữ giới. Ghen là biểu hiện gốc của sự tự ty, mặc cảm, có thể được hình thành từ nhỏ nhưng đến một độ tuổi nhất định nó sẽ bộc phát. Ở những người trẻ, cơn ghen có sự lan tỏa dần, ban đầu là một đối tượng sau đó nhiều đối tượng, thậm chí là ghen với tất cả những người khác giới.

Phát hiện và điều trị hoang tưởng ghen tuông rất khó

Ghen tuông là một gia vị không thể thiếu trong tình yêu, nhưng khi những cơn ghen ảnh hưởng đến cuộc sống, gây cản trở rắc rối cho những người xung quanh thì họ nên tìm sự giúp đỡ từ các bác sĩ, chuyên gia tư vấn.

Nếu như người thân trong gia đình bị bệnh ghen tuông hoang tưởng, chúng ta cần bình tĩnh, mềm mỏng và sống trong sáng, trung thực để đối tượng bớt nghi ngờ, tránh xung đột với họ. Việc điều trị cho những bệnh nhân này phải kết hợp thuốc và điều trị tâm lý, trị liệu nhận thức và hành vi, tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ, thậm chí không cần dùng nếu điều trị tâm lý tốt.
 
Điều trị bệnh hoang tưởng ghen tuông cần rất nhiều thời gian

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, bệnh này rất khó chữa, thời gian chữa lâu đến hàng năm vì thế cần sự kiên trì của bệnh nhân, sự phối hợp và giúp đỡ của gia đình. Phải phòng ngừa tai nạn cho mình và cho những người bị họ nghi ngờ là “tình địch” bằng cách không quan hệ tiếp xúc và làm gì để người bị hoang tưởng tiếp tục nghi ngờ mối quan hệ của mình với người bị nghi ngờ.

Không nên cố gắng giải thích vì như vậy càng làm người bệnh củng cố niềm tin về bệnh tình của mình là đúng. Nếu không may yêu hoặc lấy phải người tỏ ra quá ghen tuông, ích kỷ trong tình cảm thì tốt nhất nên xem xét lại mối quan hệ trước khi cưới hoặc khi đã cưới rồi thì nên sống trong sáng, hạn chế tất cả mọi nghi ngờ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,170,237

Đang online13