Cả nhà mắc triệu chứng rối loạn tâm thần có thể sinh con ra mạnh khỏe

Nhiều người thắc mắc trong gia đình có nhiều người mắc các rối loạn tâm thần thì thế hệ sau có bị di truyền hay không?

Ngày đăng: 16-06-2018

428 lượt xem

Câu hỏi:

Bố tôi năm nay 59 tuổi, bị rối loạn nhân cách ái kỷ. Tôi nghi ngờ 1 người cô ruột cũng bị căn bệnh này. Anh trai tôi 25 tuổi bị rối loạn lo âu, trầm cảm nhẹ và rối loạn nhân cách phân liệt. Tôi 23 tuổi bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Vậy sau này con của tôi sinh ra có bị di truyền bệnh tâm thần không? Nếu có thì có nặng không ạ? Cảm ơn chuyên gia đã tư vấn

Trả lời:

Đúng là những bệnh về tâm thần thì có hai dạng, một là có di truyền và hai là không di truyền. Đối với những dạng bệnh tâm thần không di truyền là những dạng tâm thần mắc phải. Nghĩa là khi một người sinh ra họ hoàn toàn bình thường nhưng sau một cú sốc tâm lý nào đấy khiến họ rơi vào trạng thái trầm cảm rồi dẫn đến những chứng bệnh về tâm thần.

Còn với dạng bệnh tâm thần di truyền thì ở trong dòng họ (có thể là bố hoặc mẹ hay từ những đời trước) đã có người bị và hầu như ở đời nào cũng xuất hiện triệu chứng này ở một người nào đó trong dòng họ.

Trong trường hợp của gia đình em thì nhiều người thuộc thế hệ gần nhau đều mắc bệnh tâm thần, bản thân 3 người trực hệ là bố em, anh trai và em là những người có bệnh, thì khả năng bệnh tâm thần có tính di truyền trong gia đình em khá cao.

Vì thế khả năng em sinh con bị vấn đề tâm thần là có, nặng hay không thì còn tùy thuộc vào mẹ của đứa trẻ ra sao, đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường thế nào (bởi vì đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường nhiều người có bệnh lý tâm thần cũng ảnh hưởng ít nhiều đến trẻ).

Bệnh tâm thần có khả năng di truyền cao nếu trong gia đình có nhiều người mắc bệnh

Bệnh tâm thần liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống...
Bệnh tâm thần có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều những hậu quả xấu cho người bệnh như:

- Người bệnh thay đổi thói quen ngủ và ăn uống khiến cho sức khỏe không được đảm bảo, tâm trí không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày.

- Người bệnh trở nên dễ kích động, tâm lý không ổn định khiến cho khó khăn trong giao tiếp và dễ bị rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

- Khi bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, người bệnh có thể gây ra những hành vi không kiểm soát hoặc tự sát. 

Bệnh tâm thần gây ra rất nhiều hệ lụy đối với cuộc sống người bệnh

Cũng giống như các bệnh khác, nếu có kiến thức về bệnh tâm thần thì có thể phòng ngừa được. Phòng chống các nguyên nhân gây tổn thương tổ chức não như: phòng chống các bệnh nhiễm trùng thần kinh, đặc biệt các bệnh viêm não, màng não, các bệnh nhiễm độc thần kinh chẳng hạn nhiễm độc rượu, ma túy, nhiễm độc. Bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông đề phòng ngừa chấn thương sọ não.

Đối với người bị bệnh tâm thần chưa rõ nguyên nhân thì cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời đề phòng biến chứng và tiến triển mạn tính. Đối với bệnh tâm thần mạn tính cần tích cực điều trị thuốc men và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và tiến triển xấu.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,686,609

Đang online76