Các bước thực hiện chẩn đoán bệnh tâm thần

Tâm thần là căn bệnh có thể gây nguy hiểm cho bản thân bệnh nhân và người xung quanh. Do đó cần chuẩn đoán chính xác căn bệnh này để chữa trị kịp thời.

Ngày đăng: 15-08-2018

949 lượt xem

Chẩn đoán tâm thần như thế nào?

Không có cách đơn giản nào để xác định chính xác xem một người có bị tâm thần hay không. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng rất khó chẩn đoán. Bệnh đặc biệt khó chẩn đoán ở thanh thiếu niên vì nhiều dấu hiệu đầu tiên của tâm thần ở người trẻ thường không được để ý, chẳng hạn như học tập sa sút, ngủ quá nhiều, hoặc cô lập khỏi bạn bè.

Đối với một bác sĩ, điều đầu tiên họ cần làm là đánh giá tâm lý và khám sức khỏe tổng thể của một người. Điều này sẽ cho phép bác sĩ hoặc chuyên gia theo dõi các triệu chứng của người bệnh trong khoảng sáu tháng để loại trừ các nguyên nhân khác có thể xảy ra.

Bác sĩ cũng có thể muốn làm xét nghiệm máu để đảm bảo rằng các triệu chứng trên không phải do nghiện rượu hoặc ma túy. Và một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT, cũng có thể giúp loại bỏ các vấn đề khác như khối u não.

Cần thực hiện các bước khám tổng quát trước khi chuẩn đoán tâm thần

Các bước thực hiện chẩn đoán bệnh tâm thần

- Khám sức khỏe tổng quátKhám sức khỏe có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng tâm thần và kiểm tra bất kỳ biến chứng liên quan nào.

- Xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh: Xét nghiệm máu giúp bác sĩ loại trừ các bệnh thần kinh gây ra do rượu, ma túy hoặc bất kì một hóa dược nào khác. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT để loại trừ nguyên nhân thực thể tại hệ thần kinh (chẳng hạn u não).

- Đánh giá tâm thần: Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần kiểm tra trạng thái tinh thần bằng cách quan sát ngoại hình và thái độ, hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác, nguy cơ bạo lực hoặc tự sát.

Các tiêu chuẩn chẩn đoán tâm thần

Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sử dụng các tiêu chí trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5), do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ công bố. DSM- 5 vạch ra các tiêu chuẩn sau để chẩn đoán tâm thần, bao gồm:

1. (Tiêu chí A) Xuất hiện ít nhất hai triệu chứng sau đây trong vòng một tháng (hoặc lâu hơn): 

Ảo tưởng

- Ảo giác

- Nói không đúng chủ đề, lẫn lộn

- Có hành vi vô tổ chức

- Các triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như biểu hiện vô cảm

Người bệnh tâm thần thường có những biểu hiện riêng biệt dễ nhận biết như hoang tưởng

2. Suy giảm các khả năng sau: Làm việc, quan hệ xã hội hoặc tự chăm sóc bản thân...

Một số dấu hiệu của chứng rối loạn này phải kéo dài trong thời gian liên tục ít nhất 6 tháng. Giai đoạn sáu tháng này phải bao gồm ít nhất một tháng triệu chứng (hoặc ít hơn nếu được điều trị) đáp ứng tiêu chí A. 

Nếu có tiền sử rối loạn tự kỷ hoặc rối loạn giao tiếp (khởi phát từ lúc bé), chỉ được chẩn đoán tâm thần nếu triệu chứng ảo tưởng hay ảo giác nổi bật hơn, cùng với các triệu chứng khác, xuất hiện ít nhất một tháng.

Sau khi đã có nhũng chuẩn đoán chính xác bệnh tâm thần, gia đình nên tìm cách điều trị sớm nhất, an toàn và hiệu quả, điều trị tận gốc rễ căn bệnh tâm thần hoang tưởng để hạn chế những hệ quả nguy hiểm có thể xảy ra.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha