Căn bệnh viêm não tự miễn dễ bị nhầm với bệnh tâm thần

Bệnh nhân mắc bệnh viêm não tự miễn có các triệu chứng giống như bệnh tâm thần nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Ngày đăng: 30-08-2018

1,449 lượt xem

Bệnh viêm não tự miễn là gì?

Viêm não tự miễn là bệnh tự cơ thể sinh ra kháng thể, những kháng thể này gắn kết vô các thụ thể của tế bào thần kinh gây ra bệnh viêm não. Đây là bệnh ít gặp, hiện chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm não tự miễn ở ca bệnh trên. Sau khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu.

Y học chỉ ra rằng, chỉ khoảng 40% ca viêm não tìm được tác nhân gây bệnh là do nhiễm trùng. Có 10 - 20% viêm não do virus Herpes simplex gây ra nhưng nếu nhập viện sớm trong vòng 24 giờ đầu thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn rất cao.

Trước khi phát bệnh, bệnh nhân bỗng dưng bị nhức đầu, hành vi không kiểm soát được, hay cắn lưỡi, nhai nhóp nhép dù miệng không có thức ăn, lại nói nhảm một mình; thậm chí ảo tưởng, ảo thanh nghe ai đó nói chuyện với mình…Những triệu chứng này giống hệt như triệu chứng tâm thần hoang tưởng.

Nếu những bệnh viêm não khác thì có biểu hiện nôn ói, sốt cao… ngay lúc đầu; nhưng bệnh viêm não tự miễn lại không có biểu hiện này. Ngược lại, bệnh nhân lại có biểu hiện tâm thần, ảo thanh, ảo giác nên nhiều bác sĩ sẽ nhầm lẫn bỏ qua, thường khuyên người bệnh điều trị tâm thần dai dẳng nhiều tháng và để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm não tự miễn có các triệu chứng giống bệnh tâm thần

Cảnh báo từ phía chuyên gia

Qua những biểu hiện trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, khi thấy người bệnh có những biểu hiện bất thường như nói nhảm, chân tay vận động mất kiểm soát, hay bồn chồn, lo âu, tự nhai hàm răng trong vô thức, sốt hoặc có thể không sốt (trong thời gian đầu), gia đình cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán điều trị kịp thời.

Những trường hợp xuất hiện tình trạng co gồng, khó thở, mê sảng là biểu hiện nặng của bệnh… nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, bệnh nhân nếu qua được nguy kịch cũng đối mặt với những nguy cơ để lại di chứng về sau.

Cần có phác đồ điều trị sớm bệnh viêm não tự miễn để tránh di chứng

Tăng cường các thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giữ gìn tâm trạng tốt, luôn luôn vui vẻ lạc quan. Thường xuyên mở các cửa sổ thông gió trong nhà, hoặc sử dụng lá cây ngải hơ khói để khử độc trong không khí.

Đến những nơi công cộng phải đeo khẩu trang, về nhà phải rửa tay thường xuyên. Nếu bạn xuất hiện cảm lạnh, sốt, có các triệu chứng thần kinh, cố gắng đến viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Cần được chuẩn đoán sớm để phân biệt bệnh viêm não tự miễn với các triệu chứng bệnh tâm thần hoang tưởng để có biện pháp điều trị thích hợp.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha