Cảnh giác với tình trạng học sinh bị rối loạn tâm thần trong mùa thi

Mùa thi trùng với mùa thời tiết nắng, nóng cộng với việc ôn thi vô cùng căng thẳng khiến nhiều thí sinh mắc nhiều loại bệnh, thậm chí là bị rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 26-06-2019

73 lượt xem

Theo các chuyên gia tâm lý nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần ở học sinh cuối cấp do nhiều yếu tố, bố mẹ đặt nhiều kỳ vọng và áp đặt con về điểm số và phải trúng tuyển vào trường danh tiếng khiến các em tăng thêm áp lực. Chế độ sinh hoạt thay đổi khiến chất lượng nghỉ ngơi của học sinh ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có những trường hợp bị rối loạn cảm xúc do chính bản thân các em tự tạo áp lực cho mình vì sợ thi rớt, sợ thua kém bạn bè. Nhiều học sinh lạm dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, không bổ sung dinh dưỡng và năng lượng phù hợp nên dễ mắc những bệnh liên quan đến tâm thần hơn.

Học sinh rất dễ bị các rối loạn tâm thần trong mùa thi

Để nhận biết các dấu hiệu tâm thần, chúng ta cần chú ý đến các triệu chứng sau:

Mất ngủ

Cần nhớ rằng các bệnh tâm thần ở tuổi học sinh đều bắt đầu bằng hiện tượng mất ngủ. Với trầm cảm, bệnh nhân sẽ khó vào giấc ngủ, khó giữ giấc ngủ, dậy sớm, tổng thời lượng ngủ trong ngày dưới 4-5 giờ. 

Kèm theo sự cáu gắt, than phiền mệt mỏi dù không làm gì, ăn ít, ăn mất ngon và sút cân, bi quan, chán nản, cho rằng mình kém cỏi, không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình, tốt nhất cha mẹ nên đưa các cháu đến khám bác sĩ tâm thần vì rất có thể cháu đã bị rối loạn trầm cảm.

Lo lắng quá mức

Chính áp lực học hành khiến học sinh lo lắng, điều này có mặt tích cực vì là động lực để các cháu học tập. Tuy nhiên, nếu thấy con em mình tỏ ra lo lắng quá mức, bồn chồn, đứng ngồi không yên thì bố mẹ phải quan tâm cho thấu đáo.

Nếu các em luôn than phiền đau đầu, đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, căng cứng cơ, chóng mỏi, khó chú ý và khó vào giấc ngủ. Các triệu chứng này là biểu hiện của lo âu lan tỏa.

Mệt mỏi vô cớ

Mệt mỏi là triệu chứng hay gặp trong nhiều bệnh, nó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sức khỏe khiến các em không thể học tập được. Mệt mỏi vô cớ gặp trong trầm cảm, trong lo âu và trong rất nhiều các dạng rối loạn tâm thần khác. 

Cha mẹ nên để ý những dấu hiệu bất thường ở con em trong mùa thi

Sử dụng máy tính, điện thoại di động, internet, mạng xã hội quá nhiều

Điều mà thí sinh nhận được khi sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử này là mờ mắt, đau đầu, căng thẳng và mệt mỏi... Đó là chưa kể đến việc lạm dụng máy tính, điện thoại để chơi game, vào mạng xã hội xem phim... quá nhiều làm sao nhãng việc học hành, dẫn đến áp lực càng tăng thêm dễ dẫn đến các rối loạn tâm thần.

Tóm lại, trong mùa thi do nhiều lý do khác nhau như đã nêu thời tiết nóng bức, áp lực thi cử nặng nề... khiến cho các thí sinh rất dễ mắc các rối loạn tâm thần.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe tâm thần của con em mình trong mùa thi, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường có liên quan đến các rối loạn tâm thần như đã nêu. Đồng thời tạo cho trẻ một môi trường học tập thuận lợi, thoải mái, khoa học, giúp trẻ đạt được kết quả thi cử như mong muốn của bản thân và gia đình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,797

Đang online103