Có thể bạn chưa biết nghiện tình dục là một rối loạn tâm thần

Các hành vi tình dục không thể kiểm soát được thì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh nghiện tình dục, được xếp vào dạng rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 07-08-2018

1,381 lượt xem

Bệnh nghiện tình dục là gì?

Hành vi ám ảnh tình dục cưỡng chế, còn gọi là nghiện tình dục, là tình trạng bận tâm quá mức đến những hoang tưởng về tình dục, những cơn thôi thúc hay hành vi khó kiểm soát, khiến bạn cảm thấy phiền muộn, hoặc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, công việc, các mối quan hệ hay những điều khác trong cuộc sống.

Nghiện tình dục có thể bao gồm một số trải nghiệm tình dục thường được cho là thú vị. Các hành vi tình dục như thủ dâm, tình dục qua mạng, quan hệ tình dục nhiều bạn tình cùng lúc, sử dụng các nội dung khiêu dâm hoặc trả tiền để quan hệ tình dục.

Khi những hành vi tình dục này trở thành một mối quan tâm lớn trong cuộc sống, khó kiểm soát và gây tổn hại đến bản thân người bệnh cũng như những người xung quanh, chúng có thể được xem là hành vi nghiện tình dục.

Nghiện tình dục được xếp vào danh sách rối loạn tâm thần

Nghiện tình dục được xếp vào danh sách rối loạn tâm thần

Lần đầu tiên, hành vi tình dục cưỡng bức hay còn gọi là chứng nghiện tình dục bị Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách bệnh tâm thần. Theo CNN, đây là thông tin được cập nhật trong phiên bản bảng phân loại bệnh ICD 11 mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành.

Cụ thể, ICD 11 định nghĩa rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức hay chứng nghiện tình dục là "sự mất kiểm soát các xung động tình dục dữ dội, mang tính lặp lại hoặc liên tục tái thực hiện hành vi tình dục" kéo dài từ sáu tháng trở lên.

Lưu ý, chẩn đoán rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức không dựa trên số lượng đối tác của một người hay tần suất quan hệ tình dục. Vấn đề bệnh lý chỉ xảy ra khi hành vi tình dục "trở thành trọng tâm của cá nhân đến mức bỏ bê sức khỏe, tự chăm sóc bản thân cùng các hoạt động, trách nhiệm khác".

Ví dụ, chứng nghiện tình dục cản trở khả năng lao động, học tập và các mối quan hệ của bệnh nhân. Người bị rối loạn hành vi tình dục cưỡng bức không thể chống lại ham muốn tình dục nhưng cũng khó thỏa mãn. 

Cần điều trị sớm cho người có hành vi nghiện tình duc

Một số biện pháp điều trị chứng nghiện tình dục

Tâm lý trị liệu, còn gọi là trị liệu bằng nói chuyện, có thể giúp bạn học được cách kiểm soát các hành vi tình dục cưỡng chế của mình.

Sử dụng thuốc

Cùng với tâm lý trị liệu, một vài loại thuốc có thể có tác dụng vì chúng tác động lên các chất hóa học có liên quan với những ý nghĩ và các hành vi cưỡng chế ở não, bằng cách hạn chế các chất hóa học “khen thưởng” tiết ra khi thực hiện các hành vi này, hay hạn chế các cơn thôi thúc tình dục.

Thuốc dùng trong điều trị hành vi nghiện tình dục là các thuốc thường được kê đơn như thuốc kháng an-drogen: Các thuốc này làm hạn chế tác dụng sinh học của các hormone tình dục (androgen) ở nam. Vì chúng hạn chế các cơn thôi thúc tình dục, kháng an-drogen thường sử dụng cho những người nam có hành vi tình dục cưỡng chế gây hại đến người khác.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha