Đã đến lúc cần nhận định chính xác khái niệm bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần gồm nhiều dạng rối loạn tâm thần, phổ biến trong cuộc sống nhưng không phải ai trong chúng ra cũng hiểu rõ về căn bệnh này.

Ngày đăng: 23-06-2019

443 lượt xem

Phân biệt rõ ràng giữa tâm thần và thần kinh

Sử dụng đúng thuật ngữ bệnh tâm thần, bệnh nhân và người nhà họ không nhầm lẫn với khoa thần kinh (nội thần kinh, ngoại thần kinh, đột quỵ). Điều này giúp cho bệnh nhân xác định chính xác căn bệnh của mình nhằm tìm ra hướng điều trị thích hợp.

Cần phân biệt chính xác khái niệm bệnh tâm thần và bệnh thần kinh

Hầu hết các bệnh tâm thần có liên quan đến gen di truyền

Hầu hết các bệnh tâm thần có nguyên nhân do rối loạn về gen di truyền, ví dụ như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn lo âu lan tỏa...

Các rối loạn về gen di truyền này dẫn đến các hậu quả khác nhau ở các bệnh đã nêu trên. Ví dụ: thiếu serotonin ở não trong bệnh trầm cảm, bệnh lo âu lan tỏa, nghiện game online; Thừa dopamin ở não trong cơn hưng cảm, tâm thần phân liệt.

Hầu hết các rối loạn tâm thần có nguyên nhân rối loạn di gen di truyền

- Chấn thương tâm lý chỉ gây phản ứng stress cấp và rối loạn stress sau sang chấn. Tuy nhiên cả hai rối loạn này bệnh nhân đều ít vào viện. Trong các trường hợp khác các căng thẳng tâm lý không phải là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần.

- Nếu không đề cao vai trò của các căng thẳng tâm lý trong bệnh tâm thần, chúng ta sẽ rất dễ hiểu, so sánh với các bệnh khác và dễ giải thích cho bệnh nhân.

Người dân vẫn hiểu rất mơ hồ về bệnh tâm thần và vì vậy mà xã hội vẫn rất kỳ thị với những người không may mắc bệnh này, đó là một trở ngại không nhỏ đối với công tác phát hiện và chữa trị bệnh.

Vì vậy các biện pháp tuyên truyền về bệnh tâm thần rất quan trọng trong công tác phối hợp giữa thầy thuốc, gia đình và cộng đồng đối với lĩnh vực tâm thần.

Gạt bỏ vai trò “thống trị” của các thuốc tây điều trị bệnh tâm thần

Các loại thuốc an thần cũ (aminazin), thuốc chống trầm cảm cũ (amitriptylin) và các thuốc chống động kinh cũ (gardenal) chỉ nên dùng trong một số trường hợp có chỉ định chặt chẽ do hiệu quả điều trị thấp, tác dụng phụ rất nhiều.

Gia đình nên tham khảo các phương thuốc đông y gia truyền điều trị bệnh tâm thần giúp cho bệnh ổn định hoàn toàn. Các vị thuốc đông y này đều rất ít tác dụng phụ, an toàn cho bệnh nhân, nhanh chóng dung nạp thuốc, trấn tĩnh tâm trí, bổi bổ sức khỏe, rất hiệu quả đối với người bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha