Dấu hiệu của hội chứng tâm thần tiền kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) là một dạng nghiêm trọng của tiền kinh nguyệt và có thể được cải thiện bằng việc thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc.

Ngày đăng: 04-01-2020

406 lượt xem

Dấu hiệu hội chứng tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD)

Từ 20 – 40% phụ nữ trải qua các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) từ mức độ trung bình đến nặng. Khoảng 3 – 8% trong số các triệu chứng này khiến nữ giới không thể sinh hoạt như bình thường. Các chuyên gia gọi chúng là rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD).

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) tương tự như rối loạn tiền kinh nguyệt (PMS) nhưng có phần nghiêm trọng hơn. Những dấu hiệu PMDD thường xuất hiện trong tuần trước khi kỳ kinh diễn ra và biến mất trong vài ngày đầu sau khi chu kỳ “đèn đỏ” bắt đầu.

Khi phải chịu đựng các triệu chứng rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD), phái nữ thường không thể sinh hoạt như mọi khi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng sâu đến mức bạn cảm thấy dường như mình đang biến thành một con người khác.

Một số dấu hiệu của rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt gồm:

- Khóc và nhạy cảm hơn bao giờ hết

- Co thắt cơ, tê hoặc ngứa ran ở tứ chi

- Hoang tưởng và các vấn đề với hình ảnh bản thân

- Thay đổi tâm trạng, bao gồm cáu kỉnh, hồi hộp, trầm cảm và lo lắng.

Nguyên nhân rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD)

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt PMDD vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có ý kiến cho rằng PMDD bắt nguồn từ phản ứng bất thường của não bộ đối với sự dao động của hormone bình thường ở phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất serotonin dẫn truyền thần kinh. Một số phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp phải PMDD nếu từng bị trầm cảm sau sinh, rối loạn tâm trạng hoặc trầm cảm.

Đừng xem nhẹ các dấu hiệu rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt 

Chẩn đoán rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Các triệu chứng của PMDD có thể tương tự như các tình trạng khác, vì vậy bác sĩ sẽ cần phải thực hiện kiểm tra thể chất, tìm hiểu tiền sử bệnh và yêu cầu một số xét nghiệm nhất định để loại trừ các tình trạng khác khi chẩn đoán.

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải có ít nhất các dấu hiệu dưới đây:

- Cảm giác buồn bã hoặc vô vọng, lo lắng hoặc căng thẳng

- Thay đổi tâm trạng, nhạy cảm thất thường

- Cảm giác tức giận hoặc cáu kỉnh

Cần có biện pháp điều trị khi phát hiện rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Biện pháp điều trị rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt

Sử dụng thuốc

Một nhóm thuốc chống trầm cảm mang tên thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) sẽ được kê toa cho những phụ nữ bị PMDD. Vào năm 2010, FDA đã phê duyệt cho sử dụng thuốc tránh thai có chứa drospirenone và ethinyl estradiol để điều trị PMDD. 

Phẫu thuật cắt buồng trứng

Khi phương pháp điều trị dựa trên thuốc không đạt được hiệu quả, việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể được xem xét. Mặc dù cắt bỏ buồng trứng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của PMDD.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng khiến phụ nữ ngừng rụng trứng và bước vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn đi kèm với những triệu chứng liên quan. Do vậy, chọn phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là một quyết định quan trọng, cần được cân nhắc chu toàn trước khi thực hiện.

Thảo dược tự nhiên: Một số loại thảo dược tự nhiên đã chứng minh có hiệu quả đối với các triệu chứng tâm thần tiền kinh nguyệt.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha