Dấu hiệu nhận biết sớm nhất người bị bệnh hoang tưởng

Người bệnh cần nhìn nhận đúng về bệnh hoang tưởng và mức độ nghiêm trọng để có kịp thời rút ngắn thời gian điều trị dứt điểm bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 19-09-2021

351 lượt xem

Khái niệm hoang tưởng

Được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng, liên quan đến hệ thống thần kinh. Người mắc bệnh không thể phân biệt được đâu là sự thật và đâu là hoang tưởng. Thường xuyên bị ảo giác và có những tưởng tượng khó xảy đến với họ. Dù bạn có cố giải thích bằng mọi lý lẽ, người bệnh cũng khó có thể phân biệt và tin tưởng bạn.

Đối tượng dễ mắc hoang tưởng hiện nay

Hiện nay mọi người đang chủ quan về sức khỏe của họ vì cho rằng lối sống hiện đại và các công nghệ khám chữa bệnh tiên tiến có thể giúp họ tránh các loại bệnh đại loại như hoang tưởng. Tuy nhiên, chính vì sự chủ quan về sức khỏe khiến bạn dễ mắc bệnh.

Bất kỳ nam giới hay nữ giới đều có thể mắc bệnh hoang tưởng. Vì thế yếu tố giới tính thường không thể kết luận đối tượng dễ mắc bệnh hoang tưởng là ai. Tuy nhiên với các số liệu thống kê người bệnh mỗi năm, tỷ lệ nữ giới mắc hoang tưởng cao hơn nam giới.

Người ở độ tuổi trưởng thành, làm việc trong môi trường áp lực công việc cao, chịu sự tác động của nhiều yếu tố bên ngoài xã hội và gia đình, lâu dần hệ thống thần kinh bị rối loạn, gây ra hội chứng hoang tưởng và trở thành bệnh hoang tưởng thường gặp. Bên cạnh đó, người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ cũng là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh hoang tưởng.

Ngày càng có nhiều người trẻ bị mắc bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng

Rối loạn giấc ngủ

nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng. Mất ngủ, ngủ đảo giấc, khiến cơ thể trở nên đờ đẫn, hình thành có suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến các giác quan và não bộ hoạt động ngày càng giảm sút.

Căng thẳng, stress

Stress tạo nên các cảm giác lo lắng sợ hãi. Kích thích trực tiếp vào não bộ, gây ảo giác, hoang tưởng theo cơn. Một vài bệnh nhân khi bị hoang tưởng vì quá căng thẳng thường chỉ ngồi một mình và ôm đầu suốt nhiều giờ liền.

Lạm dụng các chất kích thích

Giới trẻ, đặc biệt là nam giới có xu hướng sử dụng các chất kích thích, ngày càng tăng liều lượng để thoả mãn nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên các chất kích thích như rượu, bia, ma tuý, cần sa,… chúng gây ra tác dụng ảo giác rất mạnh.

Dù là liều lượng ít hay nhiều, cũng đủ gây ra bệnh hoang tưởng cho một số người sử dụng chúng. Việc lạm dụng các chất gây nghiện ngày càng phổ biến hơn, ban đầu chỉ là các cơn hoang tưởng ngắn hạn, nhưng sẽ dai dẳng và khó điều trị nếu tiếp tục lạm dụng như một thói quen khó bỏ.

Yếu tố di truyền

Không thể bỏ qua nguyên nhân nội sinh do di truyền mang lại. Tiền sử người thân mắc các bệnh lý về thần kinh, hoặc ngay cả bố mẹ bị mắc bệnh hoang tưởng… tất nhiên sẽ có những trường hợp con sinh ra không ảnh hưởng. Nhưng phần lớn sẽ mang yếu tố di truyền rất cao.

Tổn thương não

Hoang tưởng sẽ xuất hiện sau khi trải qua cơn chấn thương não nghiêm trọng như áp xe não, tụ máu màng cứng, đột quỵ, viêm não, u não, dập não,…

Bên cạnh đó, các bệnh lý như đái tháo đường, thiếu máu não hay suy nhược cơ thể… các bệnh này mang tính chất hệ thống vẫn có thể gây ra bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm

Các dấu hiệu nhận biết sớm về bệnh hoang tưởng

Những người nghiện rượu thường có các biểu hiện tự cao về khả năng bản thân, đôi khi lại có lối suy nghĩ tiêu cực. Là một trong những dấu hiệu có thể quan sát được.

- Căng thẳng, lo lắng liên tục. Lối suy nghĩ sai lệch, cảm xúc thất thường, mất niềm tin về người khác.

- Phụ nữ hay ghen vô cớ, không có bằng chứng nhưng cảm giác bị phản bội khiến họ trở nên đa nghi hơn, dẫn đến mối quan hệ vợ chồng, tình cảm ngày càng trở nên xung đột và xa cách.

- Trong cuộc hội thoại, người có nguy cơ mắc hoang tưởng rất dễ nhận biết khi họ không tập trung vào ý kiến người khác, chỉ bảo thủ với quan điểm của bản thân.

- Ngoan cố bảo vệ ý kiến của chính mình. Tuy nhiên, nếu ý kiến của họ không được chấp thuận, họ lại suy nghĩ rằng họ đang bị các thế lực chèn ép và chống lại họ.

- Luôn xem bản thân mình là người bị hại, bị ngược đãi. Họ không tin tưởng vào ai, ngoại trừ chính họ.

- Miễn cưỡng khi tiết lộ thông tin cá nhân, nghi ngờ thái quá, luôn nhạy cảm và có suy nghĩ tiêu cực.

- Nóng tính, khó làm việc với tập thể, tự tách biệt xã hội và không có tinh thần hợp tác.

- Thường xuyên tranh luận và bướng bỉnh. Khó chấp nhận thực tế, tuy rằng ý kiến của họ đi ngược với thực tại nhưng vẫn cố chấp.

- Thỉnh thoảng có cảm giác ảo thanh. Nghe nhiều âm thanh vang vọng từ nhiều phía, âm thanh đó văng vẳng bên tai và không thể phân biệt đâu là thật và đâu là âm thanh ảo.

Khi lên cơn, người bệnh thường kể người thân nghe bản thân đang bị rình rập, bị ai đó đe doạ, hay ma ám,… khiến họ ám ảnh và sợ hãi.

Nếu cảm thấy mình đang có hơn 5 dấu hiệu của bệnh hoang tưởng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để có thể can thiệp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả được bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hoang tưởng thường thấy

Triệu chứng của các dạng hoang tưởng là gì?

Không phải hoang tưởng ở các bệnh nhân đều có những dấu hiệu nhận biết khác nhau, thay vào đó, có rất nhiều dạng rối loạn tâm lý với đa dạng các triệu chứng. Theo nghiên cứu, hoang tưởng thường có các dạng phổ biến sau đây kèm theo đó là các triệu chứng lâm sàng để nhận biết:

- Hoang tưởng được yêu:

Khi bắt gặp một ai đó trực tiếp hoặc thông qua hình ảnh, video, bỗng nhiên người mắc bệnh hoang tưởng có suy nghĩ rằng đối phương có tình cảm sâu sắc với mình. Họ luôn suy diễn và tưởng tượng ra cảnh tượng bản thân được yêu chiều, thương mến bởi người kia. Chính vì vậy, sau một thời gian dài, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề nên dễ sinh ra các hành động như kiểm soát quá mức, theo dõi, lén lút rình rập xung quanh đối phương. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn nảy sinh ra các cảm xúc ghen ghét, kích động khi có ai đó tiếp nhận đối phương.

- Hoang tưởng ghen tuông:

Từ thời xa xưa, hoang tưởng ghen tuông đã tồn tại nhưng chưa được khoa học tâm lý chứng minh. Ghen tuông là trạng thái bình thường ở mỗi người, tuy nhiên, hoang tưởng ghen tuông lại là một hiện trạng rối loạn tâm lý nặng nề ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh. Họ luôn cho rằng bạn đời của mình đang hẹn hò với người thứ ba, giấu diếm mình về mối quan hệ ngoài luồng.

Bệnh nhân mắc hoang tưởng ghen tuông luôn có suy nghĩ lệch lạc về mối quan hệ tình cảm hiện tại, dễ làm rạn nứt quan hệ gia đình, người yêu. Họ thậm chí còn nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, tự sát hay giết hại người khác.

- Hoang tưởng bị hại:

Người mắc dạng hoang tưởng này luôn xem mình là nạn nhân, luôn bị ai đó rình rập muốn hãm hại. Chính vì vậy, họ luôn có tâm lý e ngại, sợ hãi, không dám tiếp xúc với mọi người xung quanh kể cả người thân trong gia đình, bạn bè. Hoang tưởng bị hại dễ làm người bệnh tách biệt với thế giới bên ngoài, diễn đến trầm cảm, dễ kích động và tấn công mọi người xung quanh.

- Hoang tưởng tự cao:

Bệnh nhân luôn xem bản thân là trung tâm của mọi việc, họ tự cho mình là người vĩ đại, người có thể sáng chế ra những điều phi thường hay có siêu năng lực như superman. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc hoang tưởng tự cao luôn ăn nói vượt ngoài tưởng tượng của người thường, có hành động khó hiểu mà khó ai có thể khuyên ngăn.

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ cao người mắc dạng hoang tưởng này lại là người có học thức, có địa vị xã hội và có hiểu biết sâu rộng.

Tác hại của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng không phải lúc nào cũng xuất hiện, chúng xuất hiện theo cơn và xảy ra liên tục. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả và năng suất làm việc của người bệnh. Tư duy bị giảm sút, trí nhớ giảm, khó hợp tác với đồng nghiệp và hoà hợp với mọi người.

Bệnh nhân có xu hướng chống lại người khác để bảo vệ ý kiến cá nhân, gây hiểu nhầm trong quá trình làm việc và giao tiếp xã hội. Thậm chí gây ra mâu thuẫn.

Trong trường hợp xấu nhất có thể người bệnh sẽ không kìm chế được cảm xúc và trở thành sát nhân. Đây là trường hợp không ai mong muốn.

Bệnh càng ngày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh nhân ngày càng tự ti, mặc cảm về bệnh dẫn đến mức độ nghiêm trọng ngày càng nhiều.

Làm sao để phát hiện người đang bị bệnh hoang tưởng?

Thông qua cách nói chuyện của người bệnh. Trong quá trình nói chuyện, nếu người mắc chứng hoang tưởng thường có nhiều quan điểm lệch lạc và lối suy nghĩ bảo thủ.

Thông qua hành vi và cách cư xử của bệnh nhân. Bệnh nhân luôn có thái độ kiểm tra, xác minh nhiều lần từ bạn. Hạn chế việc ăn uống chung, nghi ngờ về những người xung quanh. Ánh mắt không tập trung và thường có tâm trạng thấp thỏm, lo âu.

Thông qua cách phân tích và sử dụng ngôn ngữ. Đôi khi người bệnh không kiểm soát được ngôn ngữ nói khi thốt ra. Họ có những sáng kiến, quan điểm trái ngược với số đông và không ủng hộ khi bị phản bác.

Điều trị bệnh hoang tưởng sớm nhất

Sau khi chẩn đoán chính xác được bệnh hoang tưởng có nguyên căn từ đâu và mức độ nghiêm trọng của từng đối tượng bệnh nhân. Thì điều mà đội ngũ y bác sĩ cần nhất đó là sự hỗ trợ của người nhà bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cần có sự can thiệp sớm về căn bệnh này. Bản chất của bệnh hoang tưởng này phụ thuộc phần lớn vào người bệnh. Người bệnh luôn ngoan cố họ không hề bị hoang tưởng, họ hoàn toàn khỏe mạnh. Chính vì điều này khiến quá trình điều trị diễn ra phức tạp và kéo dài hơn.

Bệnh hoang tưởng cần chữa trị từ tâm lý đến vật lý. Việc dùng đến phương pháp tâm lý trị liệu là cách rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Bởi với cách này, sẽ giúp bệnh nhân ý thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh hoang tưởng. Chỉ ra tác hại của việc nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến với đời sống của họ.

Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh sẽ là phương pháp cấp thiết nhất, kết hợp cùng với tâm lý trị liệu cho bệnh nhân. Có nhiều loại thuốc chuyên điều trị bệnh rối loạn hoang tưởng, an thần như: Haloperidol, Risperidone, Aminazin, Clozapine… hầu hết các loại thuốc này đều mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh hoang tưởng.

Tuy nhiên bệnh nhân phải thật sự hợp tác và tin tưởng mới có thể dễ dàng tiến hành điều trị và sử dụng thuốc đều đặn mang lại kết quả như mong muốn.

Ngày nay, bổ sung các loại thảo dược đông y điều trị bệnh hoang tưởng để khắc chế các ảo giác và rối loạn tâm lý hoang tưởng cũng là một phương pháp mang đến hiệu quả cao.

Trong đó, hoan bì hợp đang là loại thảo dược có mặt trong nhiều nghiên cứu thuốc điều trị hoang tưởng, được sử dụng rộng rãi để bổ trợ sức khỏe cho người mắc các chứng rối loạn tâm lý tại nhà. Đông y điều trị hoang tưởng có ưu điểm là không có tác dụng phụ, chi phí thấp mà lại lành mạnh với sức khỏe tổng thể.

Lời khuyên dành cho người mắc bệnh hoang tưởng

Không nên chủ quan cho rằng sức khỏe của bản thân đủ để vượt qua bệnh. Bệnh hoang tưởng không giới hạn ở bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào. Phải thường xuyên theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Nếu có các biểu hiện gần giống như những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng thì nên đến bác sĩ, xét nghiệm và trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh. Để có cái nhìn khái quát hơn về bệnh hoang tưởng.

Không nên xa lánh người bệnh và cho rằng họ bị ma ám. Nhiều người bệnh hoang tưởng khi lên cơn, khiến những người xung quanh cho rằng họ đang bị ma ám và không tiếp xúc gần. Tuy nhiên đó là lối suy nghĩ sai lầm và bạn đang cố tình gián tiếp khiến họ ngày càng trở nên tiêu cực.

Nếu bạn đã và đang có nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng, hãy tin rằng bệnh hoang tưởng có thể điều trị dứt điểm nếu như bạn kiên trì và chấp nhận căn bệnh này.

Bệnh hoang tưởng sẽ vẫn tái phát lại nếu như người bệnh chủ quan và tiếp tục lạm dụng các chất kích thích, gây ức chế thần kinh và làm phản tác dụng thuốc đặc trị hoang tưởng trước đó. Đồng thời gây ảo giác lâu dài, trở ngại lớn cho bác sĩ và ngay chính bản thân người bệnh vì rất khó điều trị dứt điểm lần kế tiếp.

Chăm sóc y tế luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu cho bệnh hoang tưởng. Bệnh cần được điều trị lâu dài, trong quá trình chữa bệnh, vận dụng tối đa sự tương tác giữa các phương pháp điều trị khác nhau về vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sẽ đẩy nhanh quá trình điều trị, mang lại hiệu quả nhanh chóng, rút ngắn thời gian sống chung với bệnh và đưa người bệnh trở lại sức khoẻ bình thường, phát triển tối đa tư duy và mối quan hệ vốn có của họ.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha