Đừng bao giờ so sánh con bạn với những đứa trẻ khác

Việc so sánh con bạn với những đứa trẻ khác có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng, tâm trí và nguy hiểm hơn là các rối loạn tâm thần

Ngày đăng: 17-06-2018

541 lượt xem

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cách so sánh con bạn với những đứa trẻ khác có thể cản trở sự phát triển tâm thần và tác động đến lòng tự trọng của chúng, từ đó có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của trẻ.

Làm thế nào phụ huynh có thể kết thúc so sánh trẻ em với những người khác

So sánh là không bao giờ tốt, thậm chí cả khi áp dụng với người lớn. Trẻ em thấy rất khó để đối phó với những lời chỉ trích tiêu cực. Làm cha mẹ, điều quan trọng là để cho các em biết điều gì đúng và sai.

Việc chỉ ra những sai lầm của trẻ là cần thiết, nhưng đừng làm điều đó bằng cách so sánh chúng với những trẻ khác, vì điều này có thể dẫn đến kết quả xấu hơn.

Việc so sánh con cái khiến trẻ có nhiều biểu hiện tiêu cực trong tâm lý

Dạy con bình tĩnh đối diện với vấn đề

Xung quanh con bạn là sự cạnh tranh ở khắp mọi nơi, từ trường học, trẻ con hàng xóm, hay kể cả những đứa bé chơi cùng nhau ngẫu nhiên ở công viên. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho trẻ là để chúng tránh xa "sự cạnh tranh" ít nhất là ở nhà.

Trẻ em nên được dạy cách có thể khắc phục điểm yếu của chúng và trở nên tốt hơn. So sánh trẻ với một đứa trẻ khác chỉ làm nảy sinh thêm ở trẻ cảm xúc tự ti, mặc cảm và cô đơn.

Lý do tại sao bạn không nên so sánh con bạn với trẻ khác?

Rõ ràng là mỗi phụ huynh đều mong muốn những điều tốt nhất cho con mình thế nhưng so sánh sẽ chỉ góp phần "hủy hoại" chúng, tác hại có thể sẽ kéo dài suốt đời.

• So sánh dần dần dẫn đến sự nghi ngờ.

Khi chúng ta được người khác nói rằng chúng ta không thể nổi trội ở một điều cụ thể và người khác làm tốt hơn, dần dần theo thời gian, chúng ta bắt đầu nghi ngờ các kỹ năng của chính mình. Với tâm trí của con bạn cũng là cách nghĩ tương tự.

• Ghen tị có thể biến thành thù hận và hung hăng trong thời gian dài.

Nếu bạn có xu hướng so sánh con bạn với con người bạn của mình, đứa trẻ của người hàng xóm hoặc với một người nào đó trong trường của trẻ, nó chỉ sẽ thấm nhuần sự ghen tị trong con bạn.

• Nối tiếp suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí của trẻ.

Trẻ sẽ đánh mất những thách thức và nhiệm vụ mới với sự tích cực. Điều quan trọng là nuôi dạy trẻ em có thái độ tích cực đối với cuộc sống, không phải là người sợ hãi làm những điều mới do sợ thất bại hay vì bị so sánh với những người bạn của mình.

Cha mẹ nên nhẹ nhàng dạy con để con được phát triển toàn diện nhất

• Ảnh hưởng đến mối quan hệ

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhận ra khi bạn so sánh con mình với người khác là nó khiến trẻ mất tự tin, ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với con bạn một cách tiêu cực. Bạn có muốn con bạn bắt đầu coi thường bạn không? Vâng, nếu so sánh bé với những đứa trẻ khác sẽ là tác nhân khiến trẻ làm điều đó vì nghĩ rằng cha mẹ không đứng về phía mình.

• Tác động đến rối loạn tâm thần

Nếu bạn có xu hướng so sánh con bạn mọi lúc thì rất rõ ràng là chúng sẽ có sự không bình thường trong suy nghĩ khi trưởng thành. Từ việc là đứa trẻ hạnh phúc và mong muốn lớn lên trở thành người tốt, nhưng khi bị so sánh liên tục trẻ sẽ chuyển sang làm những việc để làm hài lòng cha mẹ, lâu dần trẻ sẽ bị ức chế, rối loạn suy nghĩ và hành động

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,572

Đang online19