Giải đáp thắc mắc về việc chăm sóc người bệnh tâm thần đúng cách

Người bệnh tâm thần khi đã lên cơn kích động sẽ rất nguy hiểm đối với những người xung quanh. Vậy chăm sóc bệnh nhân tâm thần như thế nào là hợp lý?

Ngày đăng: 10-08-2019

777 lượt xem

Cách sống chung với người tâm thần

Đối với người mắc bệnh tâm thần thì cần phải làm gì? Việc trước tiên là phải theo dõi những biểu hiện và bệnh tình của họ để tìm các dịch vụ y tế điều trị kịp thời.

Khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường thì cần đưa đi thăm khám. Một số gia đình có người thân mắc bệnh tâm thần đã mặc cảm nên không dám nói cho người ngoài biết, không dám đưa đi điều trị nên để bệnh càng trầm trọng hơn.

Đối với cộng đồng thì phải làm thế nào để chung sống an toàn với người tâm thần? Cộng đồng cần tránh những hành vi như ném đá, chọc ghẹo, chỉ trích người tâm thần.

Khi đi ngoài đường, thấy người tâm thần lên cơn la hét, cởi bỏ quần áo hãy báo tin cho người thân của họ(nếu biết) hoặc cùng những người xung quanh đưa họ đến nơi có thể được giúp đỡ.

Cần học cách sống chung với bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng

Vì sao lại điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, trong khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ?

Điều trị bệnh tâm thần tại các cơ sở điều trị nội trú chỉ là một giải pháp điều trị nhất thời của thời kỳ bệnh tiến triển cấp tính, chỉ chiếm một thời gian không đáng kể trong quá trình điều trị người bệnh, còn mục đích chính là đưa người bệnh hòa nhập cộng đồng

Khi trong nhà có người thân mắc bệnh tâm thần, mọi thành viên khác đều phải chịu sức ép về tâm lý ở một mức độ nào đó, buộc họ phải nghiêm túc đối mặt để vượt qua thách thức.

Phải bình tĩnh, biết chấp nhận người bệnh, để họ cảm thấy mình là một thành viên của gia đình. Gia đình không cố tranh luận với người bệnh, hay kỳ thị, phân biệt, mà phải dành cho họ sự quan tâm về tình cảm, sự yêu thương, chăm sóc, giúp họ có cảm giác an toàn, dễ hòa nhập hơn với mọi người xung quanh.

Tư vấn về tâm lý rất cần thiết đối với bệnh nhân tâm thần

Việc điều trị người bệnh tâm thần tại cộng đồng nên thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân phải được uống thuốc hàng ngày để ổn định bệnh, gia đình phải chăm sóc toàn diện, đặc biệt là chăm sóc về tâm lý để phục hồi chức năng tâm lý xã hội.

Muốn vậy, gia đình phải hiểu biết về bệnh tâm thần, cảm thông chia sẻ những mặc cảm của người bệnh, giúp người bệnh thích ứng được với cuộc sống xã hội bằng cách tạo điều kiện để người bệnh tham gia lao động tập thể, sinh hoạt giải trí thích hợp...từ đó mới tích cực hành động theo sự hướng dẫn của gia đình.

Cần làm gì khi người bệnh tâm thần có hành vi nguy hiểm?

Yếu tố động viên tâm lý cho người bệnh là một trong những vấn đề quan trọng giúp bệnh nhân giảm căng thẳng dẫn đến phục hồi.

Nếu thấy họ có biểu hiện sợ hãi, dễ kích động đập phá đồ hoặc dùng hung khí tấn công, trước tiên để an toàn thì không nên đến gần, đồng thời thông báo cho mọi người xung quanh để họ tránh xa, đề phòng người bệnh tấn công. 

Ngoài ra, việc ngừng điều trị hoặc điều trị không hiệu quả cũng có thể khiến cơn tâm thần trở nên nghiêm trọng. Do đó, gia đình nên tham khảo những bài thuốc Đông y đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tâm thần, giúp làm dịu tâm trạng và điều trị dứt điểm bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha