Hơn 50% bệnh nhân mắc chứng Parkinson bị hoang tưởng ảo giác

Theo nhiều nghiên cứu y khoa gần đây cho thấy, hơn 50% bệnh nhân bị Parkinson gặp phải chứng hoang tưởng ảo giác, khiến cho việc điều trị gặp nhiều gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở giai đoạn muộn.

Ngày đăng: 01-07-2017

803 lượt xem

Vì sao bệnh nhân Parkinson dễ bị hoang tưởng ảo giác

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, tiến triển kéo dài qua nhiều năm. Các triệu chứng của bệnh khởi phát khi nồng độ dopamine (chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát, phối hợp vận động) trong não bị thiếu hụt trầm trọng do sự chết đi hoặc thoái hóa của các tế bào sản xuất dopamine.

Bệnh nhân mắc chứng Parkinson thường dễ bị hoang tưởng ảo giác

Ban đầu, người bệnh có thể chỉ gặp phải những triệu chứng về rối loạn vận động như run rẩy, cứng cơ, chuyển động chậm chạp,… Nhưng những ở giai đoạn sau họ có thể gặp phải nhiều rối loạn khác trên tâm thần kinh như: suy giảm trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, đặc biệt là hoang tưởng ảo giác

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc để làm tăng nồng độ dopamine trong não khi điều trị cho bệnh nhân Parkinson chính là nguyên nhân gây hoang tưởng ảo giác ở người bệnh trầm trọng hơn.

Vì vậy, điều trị hoang tưởng ảo giác cho người mắc chứng Parkinson đặt ra thách thức lớn trong việc cân bằng được nồng độ dopamine trong não: đủ cao để kiểm soát được các triệu chứng vận động, nhưng lại không gây ra ảo giác và hoang tưởng.

Phương pháp điều trị ‘’lợi cả đôi đường’’ cho bệnh nhân Parkinson bị hoang tưởng

Điều trị hoang tưởng ảo giác trong Parkinson khá phức tạp, cần trải qua ba bước tiếp cận: đánh giá tình trạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh; điều chỉnh hoặc giảm liều thuốc điều trị Parkinson và sử dụng các thuốc chống loạn thần.

Trong đó, thuốc Nuplazid (pimavaserin) đã khắc phục được nhược điểm của các thuốc chống loạn thần truyền thống và là thuốc đầu tiên được FDA chấp nhận để điều trị hoang tưởng ảo giác cho bệnh nhân bị Parkinson vào năm 2016. Thuốc hoạt động như một chất đối vận nghịch đảo và đối kháng thụ thể serotonin, làm giảm nồng độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh kích thích) trong não, giảm ảo giác và hoang tưởng.

Thuốc Nuplazid được khuyên dùng điều trị hoang tưởng ảo giác ở bệnh nhân Parkinson

Điều này khiến thuốc Nuplazid trở thành một lựa chọn an toàn hơn khi điều trị rối loạn tâm thần trong Parkinson, vì không gây ảnh hưởng đến chức năng vận động. Nuplazid tỏ ra vượt trội so với tân dược khác trong việc làm giảm tần suất và mức độ trầm trọng của những hoang tưởng ảo giác mà không làm trầm trọng thêm các rối loạn vận động ban đầu của Parkinson. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Nuplazid là sưng, phù chân tay, buồn nôn hoặc lú lẫn.

Ngoài ra, nên bổ sung thêm một số hoạt chất có trong các loại thảo dược tự nhiên và thuốc đông y để tăng hiệu quả điều trị bệnh, an thần, giảm các triệu chứng hoang tưởng ảo giác, làm chậm quá trình thoái hóa hệ thống thần kinh trung ương. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,742,489

Đang online14