Kinh hoàng hội chứng muốn trở thành người tàn phế

Người mắc hội chứng rối loạn nhận dạng cơ thể này luôn cảm thấy cơ thể có một bộ phận nào đó thừa, khó chịu, thôi thúc họ "được" trở thành người tàn phế.

Ngày đăng: 02-11-2018

596 lượt xem

Triệu chứng rối loạn nhận dạng cơ thể là một quái bệnh

Mới đây, một nhân viên y tế đã dùng các dụng cụ tự cắt lìa chân trái của bản thân rồi cất vào ngăn đá đang làm dấy lên nhiều thông tin trái chiều.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, bệnh nhân này mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể. Người này thừa nhận bản thân mình từ nhỏ đã mang chứng bệnh này, nhưng luôn giấu gia đình.

Rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể có tên khoa học là "Body Integrity Identity Disorder", được viết tắt là hội chứng BIID. Đây là một quái bệnh, gần nhất, tháng 5/2013, Hội Tâm thần Mỹ đã bổ sung chứng bệnh tâm thần này trong y văn.

Những bệnh nhân BIID luôn bị ám ảnh bởi khao khát được phá hủy một phần thân thể. Họ cho rằng bộ phần nào đó của mình là thừa và khó chịu, chỉ khi hủy hoại bộ phận đó họ mới cảm thấy được sống thực sự.

Rối loạn nhận diện dạng cơ thể khiến người bệnh luôn muốn thành người tàn phế

Đặc biệt, người mắc BIID luôn che giấu căn bệnh quái ác nên gia đình và xã hội không thể phát hiện cho đến khi sự việc đau lòng xảy ra, rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể là một căn bệnh khủng khiếp trong y học.

Chuyên gia thông tin những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể luôn khao khát “được” tàn phế, dù tinh thần và cơ thể rất bình thường. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với một phần cơ thể của mình. Thậm chí, họ có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn bỏ đi.

Về nguyên nhân gây ra căn bệnh quái dị này, các chuyên gia lý giải do trong não của những người mắc chứng bệnh này bị thiếu mất một phần nào đó khiến bộ phận bệnh nhân cảm thấy thừa thãi không được định vị đúng trên vùng não tương ứng. Do đó, khi được bỏ bộ phận đó ra khỏi cơ thể, người bệnh mới cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài chứng bệnh trên, trong ngành tâm thần còn ghi nhận chứng giải thể nhân cách - một trong các rối loạn tâm lý, giác quan với các biểu hiện tương tự. Giải thể nhân cách là rối loạn sơ đồ cơ thể. Trong đó, bệnh nhân tri giác sai về vị trí cơ thể mình, như tay dài ra, mũi ở gáy, không có tim, cơ thể nhẹ như bông...

Cần tư vấn điều trị kịp thời cho người bị rối loạn nhận diện cơ thể

Những người bị rối loạn sơ đồ cơ thể luôn nhận thức cơ thể một cách lệch lạc, và cho rằng như thế là không đúng, cần phải sửa chữa.

Điển hình, họ nghĩ chân mình dài quá, cần phải cắt bớt. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của rối loạn sơ đồ cơ thể có thể là do rối loạn tâm thần, rối loạn nhân cách, nhiễm độc chất hoặc do tổn thương thực thể não.

Những hội chứng rối loạn tâm thần này đặc biệt nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, do đó, nên điều trị kịp thời ngày khi vừa phát hiện bệnh để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,485

Đang online23