Làm sao để nhận biết một người đang có dấu hiệu bị hoang tưởng?

Một người đang có suy nghĩ và hành động bình thường bỗng nhiên thay đổi thái độ, trở nên lầm lì khó hiểu, có những ý tưởng xa rời thực thế thì bạn phải hết sức để tâm đến họ, vì rất có thể họ đang có triệu chứng bị hoang tưởng.

Ngày đăng: 18-07-2017

1,686 lượt xem

Những dấu hiệu cụ thể của một người bị hoang tưởng

- Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Người có nguy cơ mắc chứng hoang tưởng ảo giác là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên nhốt minhg trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển làm họ sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

-  Suy giảm hiệu suất làm việc: Hoang tưởng ảo giác gây khó khăn trong việc tập trung chú ý, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc..

- Thay đổi trong hoạt động: Dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xuất hiện ở sự thay đổi trong các hoạt động hàng ngày, người bệnh có thể bắt đầu bằng sự suy sụp, trở nên thờ ơ, luôn thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn dửng dưng với mọi thứ xung quanh

- Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng ảo giác thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. Ví dụ, người chồng mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tin rằng vợ mình đang ngoại tình, những lời thanh minh của vợ càng làm anh ta tin tưởng vào ý nghĩ của mình. Hoặc có người tin rằng người trong gia đình đang có âm mưu giết hại họ, vì vậy, họ rất căm thù người thân, tin tưởng

- Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tự cho mình đang mắc phải một căn bệnh trầm trọng, cần phải được cứu chữa kịp thời. Ám ảnh về bệnh tật khiến bệnh nhân sống trong lo lắng, chán ăn, dễ dẫn đến kiệt sức, có những hành động tự sát hoặc lạm dụng các chất kích thích.

Những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng

- Không nên có những động thái tiêu cực như xích, nhốt, cùm tay chân…Những biện pháp này chỉ giúp gia đình kiểm soát được một phần hành vi của người bệnh mà không được chữa trị tận gốc.

- Không nên giấu bệnh với những người xung quanh mà nên chia sẻ để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ.

- Không nên kích động tinh thần bệnh nhân vì người bệnh khó kiểm soát được hành vi của mình, dễ xảy ra án mạng đáng tiếc.

Tuyệt đối không nên kích động tinh thần của người mắc bệnh hoang tưởng

- Tránh gán ghép những tên xấu cho người bệnh như: khùng, điên, tâm thần,..

- Tránh nhại lại hoặc lặp lại những điểm khác biệt, hay những biểu hiện bệnh của người bị hoang tưởng như: lời nói, hành động,...

- Tránh sự phân biệt, kỳ thị đối với người bị hoang tưởng bằng cách phân biệt đối xử, hạ thấp giá trị, hoặc từ chối hay loại khỏi nhóm người không bị hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng gây nên những khó khăn, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha