Làm thế nào để chung sống với người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng

Thời gian gần đây, trong cả nước xảy ra nhiều án mạng giết người mà người gây án là bệnh nhân mắc bệnh tâm thần hoang tưởng. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm cách nào để có thể vừa sống chung với người bệnh, vừa có thể tránh những hậu quả đáng tiếc?

Ngày đăng: 02-08-2017

1,135 lượt xem

Nhận diện chính xác người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng

Bệnh tâm thần có hơn 300 mã bệnh, mỗi bệnh có một biểu hiện khác nhau. Một trong những bệnh gây nguy hại mà phổ biến là tâm thần hoang tưởng. Người bệnh sẽ rơi vào những trạng thái như luôn nghĩ rằng mình đang bị đầu độc, ám hại, bị theo dõi dù thực tế không phải vậy. Khi nghĩ rằng mình đang bị người nào đó hại thì họ sẽ tìm cách hại người đó trước...Hoặc họ bị ảo giác thính giác, luôn nghe trong đầu có tiếng sai khiến phải giết người… 

Cần phải nhanh chóng nhận diện người bệnh tâm thần hoang tưởng để điều trị sớm

Những biểu hiện ra bên ngoài của bệnh này để người thân dễ nhận dạng gồm:

- Tự kỷ, thiếu hòa hợp trong cảm xúc, tư duy. Họ có những hành vi kỳ lạ như nói một mình, cười một mình. Bình thường ăn cơm cùng với gia đình, giờ họ không chịu ăn cơm cùng, chờ mọi người ăn rồi họ mới ăn mà không vì nguyên nhân gì cả.

- Trời nóng thì mặc áo ấm ngủ, trời lạnh thì cởi trần, không chú ý đến vệ sinh cá nhân... Nói chung là những hành vi kỳ cục, khác thường. Một dấu hiệu nữa là người bệnh bị sa sút hẳn trong học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày mà không có nguyên nhân nào tác động. Trong khi đó bệnh nhân tâm thần hoang tưởng hoàn toàn phủ nhận bệnh tật của bản thân nên việc điều trị thêm phần khó khăn.

Một số điều cần lưu ý với người thân bệnh nhân

Khi phát hiện người thân có dấu hiệu tâm thần hoang tưởng, gia đình phải mời chuyên gia tâm lý, bác sĩ đến khám càng sớm càng tốt. Người tư vấn, khám bệnh không nên tự xưng là chuyên viên tư vấn hay bác sĩ mà chỉ nên xưng là bạn của gia đình. Họ làm quen rồi hỏi thăm sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Khi đã có đủ thông tin, các chuyên gia, bác sĩ sẽ có cách điều trị.

Không nên có sự kì thị người bệnh tâm thần hoang tưởng

Bệnh nhân thường có những ý tưởng kỳ quái, những ảo giác nhưng họ cho là chỉ có suy nghĩ của họ mới đúng. Người nhà không nên tranh cãi vì càng tranh luận họ càng bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, người nhà tuyệt đối tránh dùng từ “tâm thần” với họ. Người nhà cũng nên nói với hàng xóm và những người hay tiếp xúc với người bệnh để họ thông cảm, không tranh luận, bỏ qua cho những hành vi, suy nghĩ sai lệch của họ. Cần lưu ý, tránh đưa người bệnh đi chữa thầy bùa, uống nước phép… vì dễ làm cho người bệnh bị ức chế thêm.

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh hoang tưởng cũng cần kết hợp với sự chăm sóc, nhắc nhở của người thân và những người xung quanh. Các vấn đề như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, không uống rượu, bia, hút thuốc… cũng rất quan trọng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha