Lí giải khoa học về sự xuất hiện bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng xuất hiện như thế nào và chúng ta cần làm gì để giúp đỡ người bệnh là thắc mắc của không ít người.

Ngày đăng: 22-10-2017

634 lượt xem

Quá trình hình thành biểu hiện hoang tưởng rất phức tạp, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều giả thuyết cho rằng đây là các quá trình rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh hóa học trung gian như dopamin, serotonin… diễn ra trong các vùng khác nhau của não như vùng trán, vùng thái dương… do những tác nhân rất phức tạp bên trong cơ thể (nội sinh) cũng như tác động từ bên ngoài (ngoại sinh như sử dụng ma túy…).

Điều đặc biệt nguy hiểm là biểu hiện hoang tưởng thường tác động mạnh lên cảm xúc hành vi và nhân cách của bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bản thân bệnh nhân như tự sát, tự hủy hoại thân thể và cho người xung quanh như kích động tấn công gây thương tích giết người, hủy hoại tài sản…

Người có biểu hiện hoang tưởng dễ bị kích động tâm lý

Nên làm gì để giúp đỡ một người có biểu hiện hoang tưởng hoang tưởng

Nếu bạn có người thân có các biểu hiện hoang tưởng, hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến họ, nên thảo luận cởi mở và trung thực để họ nhận ra sự khác lạ của bản thân nhằm phối hợp để khám, chữa bệnh kịp thời. 

Tuyệt đối không nên nhốt, xích, có thái độ miệt thị và cách ly họ ra khỏi cuộc sống bình thường. Trong trường hợp người đó có thể gây ra nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác, thì nên có các biện pháp xử lý khẩn cấp, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như người xung quanh.

- Uống thuốc theo chỉ dẫn: Ngay cả khi bệnh nhân có biểu hiện tốt cũng không nên dừng thuốc vì như vậy các biểu hiện hoang tưởng rất dễ quay trở lại.

- Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo: Gia đình nên báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu nặng hơn nhằm tìm ra biện pháp chữa trị hợp lý hơn. 

- Người có biểu hiện hoang tưởng nên tránh các chất kích thích vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng hoang tưởng. 

- Duy trì lối sống khoa học, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

Những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng

- Không nên có những động thái tiêu cực như xích, nhốt, cùm tay chân…Những biện pháp này chỉ giúp gia đình kiểm soát được một phần hành vi của người bệnh mà không được chữa trị tận gốc.

- Không nên giấu bệnh với những người xung quanh mà nên chia sẻ để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ.

- Không nên kích động tinh thần bệnh nhân vì người bệnh khó kiểm soát được hành vi của mình, dễ xảy ra án mạng đáng tiếc.

- Tránh gán ghép những tên xấu cho người bệnh như: khùng, điên, tâm thần, té giếng, tửng... Hoặc chuyển tên xấu thành những tên có sự phân biệt đối giữa người bệnh và người không bị bệnh.

Không nên kì thị và châm biếm người bị rối loạn hoang tưởng

- Tránh nhại lại hoặc lặp lại những điểm khác biệt, hay những biểu hiện bệnh của người bị hoang tưởng như: lời nói, hành động,...

- Tránh sự phân biệt, kỳ thị đối với người bị hoang tưởng bằng cách phân biệt đối xử, hạ thấp giá trị, hoặc từ chối hay loại khỏi nhóm người không bị hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng gây nên những khó khăn, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,935,273

Đang online9