Mách bạn cách nhận biết dấu hiệu bệnh hoang tưởng và cách khắc phục

Bệnh hoang tưởng bắt nguồn từ những suy nghĩ hay định kiến tiêu cực, hoặc do lòng tự trọng có vấn đề. Với những trường hợp này, có thể điều trị bằng tâm lý sẽ giúp bệnh nhân cân bằng lại suy nghĩ và hành vi phù hợp.

Ngày đăng: 23-10-2017

1,419 lượt xem

Những dấu hiệu cụ thể của một người bị hoang tưởng

- Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Người có nguy cơ mắc chứng hoang tưởng ảo giác  là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển làm họ sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

-  Suy giảm hiệu suất làm việc: Hoang tưởng ảo giác gây khó khăn trong việc tập trung chú ý, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc.

Người mắc bệnh hoang tưởng dễ bị suy giảm hiệu suất làm việc

- Thay đổi trong hoạt động: Dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xuất hiện ở sự thay đổi trong các hoạt động hàng ngày, người bệnh có thể bắt đầu bằng sự suy sụp, trở nên thờ ơ, luôn thấy mệt mỏi và hầu như suốt ngày nằm trên giường. Ngược lại, có người trở nên ít ở nhà, hay đi lang thang đâu đó, trở về với dáng vẻ lôi thôi, lếch thếch và kiệt sức.

- Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng ảo giác thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. Ví dụ, người chồng mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tin rằng vợ mình đang ngoại tình, những lời thanh minh của vợ càng làm anh ta tin tưởng vào ý nghĩ của mình. Hoặc có người tin rằng người trong gia đình đang có âm mưu giết hại họ, vì vậy, họ rất căm thù người thân, tin tưởng

Cách khắc phục bệnh hoang tưởng ngay từ trong suy nghĩ

Vượt qua thái độ bi quan để tránh bệnh hoang tưởng

Một trong những lý do sinh ra bệnh hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về kết quả có thể đạt được. Ví dụ bạn luôn cho rằng mọi người đang bàn tán về kiểu tóc, màu son mới của bạn, hay ý nghĩ đồng nghiệp cố ý chèn ép bạn trong khi nhiều có khả năng chẳng có điều gì bạn suy nghĩ là đúng.

Tập thói quen suy nghĩ lạc quan sẽ giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ hoang tưởng

Không ám ảnh về những việc lặt vặt

Một phần của sự hoang tưởng không chỉ là vấn đề bạn cho rằng mọi người đang chống lại hay cố tình gây rắc rối cho bạn, mà còn vì bạn thường xuyên nghĩ về vấn đề này. Bạn càng nghĩ nhiều về một điều tiêu cực nào đó thì càng chìm đắm sâu hơn trong suy nghĩ hoang tưởng, bạn càng tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Mặc dù bạn không thể dừng ngay những suy nghĩ ám ảnh này, nhưng có một số cách giúp giảm thiểu thói quen đó

Tâm sự với bạn thân

Một người bạn thân có thể giúp bạn thổ lộ những suy nghĩ hoang tưởng của mình, họ cũng là người đưa ra một khía cạnh khác của vấn đề theo hướng tích cực hơn cho bạn, phân tích những sai lầm của bạn. Bạn chỉ cần chọn ra một người có quan điểm kiên định và biết lý lẽ, chắc chắn bạn không muốn ai đó làm thói hoang tưởng của mình thêm nặng hoặc khiến vấn đề trở nên tệ hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha