Một số cách giúp sống chung với căn bệnh rôi loạn ám ảnh cưỡng chế

Bên cạnh áp dụng những phương pháp điều trị y tế, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để sống chung với căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Ngày đăng: 22-09-2019

786 lượt xem

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng bệnh tâm thần. Những người mắc bệnh này có thể có những ám ảnh trong suy nghĩ hoặc hành động cưỡng chế

Căn bệnh có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập cũng như các mối quan hệ của bạn. Ngoài ra, đây cũng là tác nhân khiến bạn không thể có một cuộc sống bình thường như bao ngươi khác.

Người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế không có khả năng kiểm soát suy nghĩ và hành động của bản thân. Chẳng hạn như, thói quen bắt buộc rửa tay rất nhiều lần khi chạm vào vật không sạch sẽ, mặc dù không muốn thực hiện những điều này, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy bất lực để dừng lại.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến người bệnh không thể kiểm soát hành động bản thân

5 cách để sống chung với rối loạn ám ảnh cưỡng chế

1. Ăn uống lành mạnh

Áp dụng chế độ ăn lành mạnh vẫn chưa đủ để bạn đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều quan trọng là bạn cần ăn uống đầy đủ, đúng giờ. Bởi vì khi bạn đói, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống, dẫn đến tâm trạng cáu kỉnh và mệt mỏi. Điều này không có lợi với những người mắc bệnh tâm thần.

Do đó, bạn nên bắt đầu ngày mới với bữa ăn sáng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa chính như bình thường.

2.Tránh xa các chất kích thích

Một số người thường dùng chất cồn để đối phó với những nỗi ám ảnh của bản thân. Tuy nhiên, khi cơ thể hấp thụ lượng cồn như vậy trong thời gian dài, một loạt bệnh về gan hay huyết áp có nguy cơ xảy ra. Điều này cũng tương tự với nicotine, một hoạt chất kích thích trong thuốc lá.

3. Ngủ đủ giấc

Ám ảnh có thể khiến bạn khó ngủ, tuy nhiên, giấc ngủ là tiền đề dẫn đến sức khỏe tinh thần tốt. Do đó, thay vì trằn trọc suốt đêm, bạn hãy tập một số thói quen giúp cải thiện tình trạng này. Thư giãn với âm nhạc trước khi ngủ, tắm với nước ấm, điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ trong phòng ngủ là những cách giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Chia sẻ với mọi người về những ám ảnh của bản thân để nhận được sự tư vấn 

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh

Bạn nên cởi mở với mọi người, thay vì giữ tất cả trong lòng. Ngoài bác sĩ hay chuyên gia tâm lý, bạn có thể tìm đến người thân hoặc bạn bè. Đôi khi, một hành động đơn giản như nói về những gì bạn đang nghĩ hay quan tâm cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự ám ảnh. Bên cạnh đó, người nghe cũng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng với một số quan điểm cá nhân của họ.

5. Học cách thư giãn

Cơ thể sẽ không thể thư giãn nếu bản thân bạn không biết làm thế nào. Các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền, đi dạo hoặc vẽ tranh có thể giúp cho cơ thể cách bình tĩnh, không còn ám ảnh với nhiều thứ trong cuộc sống và kiểm soát tốt hành vi của bản thân. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha