Một số dạng rối tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Rối loạn tâm thần rất phổ biến ở tuổi già nhưng hiện nay vẫn còn bị đánh giá thấp, không được quan tâm điều trị triệt để.

Ngày đăng: 23-03-2019

796 lượt xem

Các yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tâm thần ở người già

- Người già có thể trải nghiệm những căng thẳng hơn trong cuộc sống sau này, như một sự mất mát liên tục đáng kể về năng lực và suy giảm khả năng hoạt động. Ví dụ, người lớn tuổi có thể bị suy giảm khả năng vận động, đau mãn tính, yếu đuối hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

- Ngoài ra, những người lớn tuổi còn trải qua nhiều mất mát như mất người thân, hoặc giảm tình trạng kinh tế xã hội khi nghỉ hưu.

- Người lớn tuổi cũng dễ bị tổn thương bởi lời nói, tâm lý, tài chính và tình dục; từ bỏ; bỏ mặc; và tổn thất nghiêm trọng về nhân phẩm và sự tôn trọng

Tất cả những căng thẳng này có thể dẫn đến sự cô lập, cô đơn hoặc tâm lý đau khổ ở những người già dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là xuất hiện các rối loạn tâm thần ở người già.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn tâm thần ở người già

Một số dạng rối loạn tâm thần hay gặp phải ở người cao tuổi

- Hoang tưởng lo lắng

Người già dễ mắc triệu chứng bệnh hoang tưởng lo lắng vì tác động của tuổi tác, họ luôn bị dày vò về một bệnh không thực thể của mình. Lâu dần từ trạng thái giả bệnh, biến thành bệnh thật, thậm chí âu sầu, uất ức….

- Trầm cảm

Trầm cảm có thể gây ra đau khổ và dẫn đến suy giảm chức năng trong cuộc sống hàng ngày, chiếm 5,7% trong số những người trên 60 tuổi. Các triệu chứng thường bị bỏ qua và không được điều trị vì chúng đồng xảy ra với các vấn đề khác mà người lớn tuổi gặp phải. Trầm cảm cũng làm tăng nhận thức về sức khỏe kém, tốn kém trong việc sử dụng các dịch vụ và chi phí chăm sóc sức khỏe.

- Rối loạn lo âu

 Rối loạn lo âu là phổ biến trong cuộc sống của người già và có thể gây gánh nặng cho xã hội thậm chí còn mạnh hơn các rối loạn trầm cảm. Rối loạn lo âu đặc trung bằng cảm giác lo lắng, sự hãi đáng kể. Lo lắng có thể về hiện tại hoặc trong tương lai, và nỗi sợ hãi là một phản ứng đối với các sự kiện đó. Những cảm xúc này có thể gây các triệu chứng như tăng nhịp tim, run rẩy, rối loạn tổng quát lo lắng, sợ hãi, ...

Rèn luyện sức khỏe thể chất giúp người già đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tâm thần

Giải pháp phòng chống tâm thần ở người cao tuổi

Khi già đi, mạng lưới thần kinh và dòng máu tưới nuôi não cũng bắt đầu suy giảm cho dù não bộ chúng ta cũng thích ứng và sản sinh những thành phần mới cũng như có thể giữ lại được khả năng hoạt động tâm thần, giữ lại được trí tuệ. Đây là một tiến trình tự nhiên của quá trình lão hóa.

Do đó, chúng ta chỉ có thể làm chậm tiến triển của quá trình tự nhiên này, bằng cách cơ bản và thiết thực nhất là rèn luyện thể chất và tinh thần để hạn chế xuất hiện các rối loạn tâm thần.

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giữ gìn sức khỏe thể chất góp phần “giữ gìn sức khỏe của não bộ”, hoạt động cơ thể và tiết chế ăn uống giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp thấp, góp phần giúp cho sức lực dồi dào, cho phép cơ thể phân phối nhiều oxy cho não. Hơn nữa, các hoạt động kích thích não bộ như đọc sách báo, học kỹ năng mới cũng giúp não bộ duy trì tuổi xuân.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu rối loạn tâm thần ở người già thì việc khám và điều trị sớm là điều hết sức cần cần thiết.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha