Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh hoang tưởng

Khi được thông báo về căn bệnh hoang tưởng của người thân, chắc hẳn không ít người có sự lo lắng và không biết phải chăm sóc người thân của mình như thế nào?

Ngày đăng: 23-08-2017

922 lượt xem

Cần xác định chính xác thể hoang tưởng mà bệnh nhân gặp phải

Bệnh lý tâm thần hiện nay rất phổ biến, đặc biệt là triệu chứng hoang tưởng. Trước hết người bệnh cần phải được khám BS chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán bệnh chắc chắn. Bởi vì các bệnh lý tâm thần (bao gồm rối loạn lo âu, hoang tưởng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế...) sẽ có một số triệu chứng tương tự nhau. Việc xác định đúng dạng hoang tưởng mà bệnh nhân gặp phải rất quan trọng trong việc điều trị và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân

- Cần phát hiện ý tưởng và hành vi tự sát, đặc biệt là ở những bệnh nhân trầm cảm nặng, hoặc trước đó đã có hành vi tự sát. Ngoài ra, cần theo dõi các triệu chứng khác như thái độ với người thân, với bệnh nhân khác, sự quan tâm chăm sóc vệ sinh cá nhân...

Cần xác định chính xác dạng hoang tưởng mà bệnh nhân gặp phải

Một số cách chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng nên được ghi nhớ

- Thường xuyên trò chuyện với người nghi ngờ bị bệnh hoang tưởng: Bạn có thể không nhận ra suy nghĩ hoang tưởng của người bệnh cho đến khi họ bắt đầu nói về chúng, hoặc tác động của chúng lên các mối quan hệ và công việc. Ví dụ họ không dám ăn đồ ăn bạn nấu vì sợ bị hạ độc, không dám đi vào đám đông vì sợ bị ám sát hoặc có suy nghĩ mình làm người quan trọng… Việc trò chuyện thường xuyên giúp bạn sớm phát hiện ra dấu hiệu bệnh hoang tưởng để có biện pháp giúp đỡ người bệnh kịp thời.

- Nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần chẩn đoán: Rối loạn hoang tưởng là bệnh nghiêm trọng cần được chuyên gia sức khỏe tâm thần điều trị. Nếu biết một người bị bệnh hoang tưởng, bạn nên mang họ đến gặp chuyên gia ngay vì nhiều căn bệnh có thể là nguyên nhân gây ra hoang tưởng.

Bạn nên biết chỉ có chuyên gia mới có thể chẩn đoán người bị rối loạn hoang tưởng. Để chẩn đoán chính xác rối loạn hoang tưởng, chuyên gia phải tiến hành phỏng vấn chuyên sâu, bao gồm xem xét triệu chứng, tiền sử bệnh lý và bệnh tâm thần, và hồ sơ theo dõi sức khỏe.

- Hỗ trợ người bệnh bằng liệu pháp giáo dục tâm lý: Áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị rối loạn hoang tưởng là phải thiết lập niềm tin giữa người bệnh và chuyên gia trị liệu, tạo ra những thay đổi hành vi giúp cải thiện các mối quan hệ hay rắc rối trong công việc do hoang tưởng gây ra.

Thêm vào đó, một khi hành vi thay đổi tích cực thì chuyên gia có thể giúp họ vượt qua những suy nghĩ hoang tưởng, bắt đầu với suy nghĩ nhỏ nhất và ít quan trọng nhất đối với cá nhân người bệnh.

 Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng thường đặc biệt hơn các bệnh khác

Một số điều cần lưu ý dành cho gia đình và bản thân người mắc bệnh hoang tưởng

- Không phớt lờ và cũng không khuyến khích hành vi mạo hiểm hay bạo lực ở người bệnh.

- Không bỏ qua những hao tổn về tinh thần của bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, vì stress có thể ảnh hưởng đáng kể đến những người chăm bệnh. Kêu gọi sự hỗ trợ của người khác để giúp bạn đương đầu với stress.

- Bệnh hoang tưởng có cách điều trị riêng cho từng người, không có loại thuốc nào phù hợp cho tất cả mọi người, do đó, bạn cần thận trọng với những phương pháp điều trị.

Bài viết này chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho độc giả, không nhằm mục đích chẩn đoán hay điều trị bệnh. Bạn không thể tự mình chẩn đoán bệnh hoang tưởng, vì đó là một vấn đề y khoa nghiêm trọng nên cần phải có chuyên gia chẩn đoán và điều trị chính xác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • đặng thi huyền (16-04-2019) Trả lời
    bác sỹ cho e hỏi mẹ e bị bệnh hoang tưởng như vậy giờ có cần khám trực tiếp k hay chỉ cần lấy thuốc về uống là được ạ
    • Đông y Trịnh gia (24-05-2019)
      Đặng Thị Huyền thân mến! Nhà thuốc vẫn khuyến khích người bênh đến tận cơ sở khám và lấy thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh không thể đến tận cơ sở khám thì có thể lấy thuốc về uống nhé.

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,974,116

Đang online16