Nguy cơ bị nhiễu loạn tâm thần ở bệnh nhân điều trị nội trú

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng nhiễu loạn tâm thần là tình trạng khá phổ biến ở bệnh nhân điều trị nội trú.

Ngày đăng: 09-06-2018

1,033 lượt xem

Biểu hiện của chứng nhiễu loạn tâm thần

Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật là các đối tượng có nguy cơ cao nhất; 15 - 18% số bệnh nhân phẫu thuật nói chung, ít nhất 30% số bệnh nhân phẫu thuật tim mạch và 50% số bệnh nhân phẫu thuật tại khớp háng đùi mắc nhiễu loạn tâm thần tại một thời điểm nào đó trong quá trình nằm viện.

Các biểu hiện khác bao gồm suy giảm hoặc rối loạn chức năng tiếp nhận, ảo tưởng và những rối loạn này mang tính nhất thời. Vì vậy, bệnh nhân thường kích động vào ban đêm và ngủ gà vào ban ngày. Biểu hiện của bệnh rất đa dạng bởi vì bệnh nhân có thể trở nên tỉnh táo trong thời gian ngắn và mức độ của bệnh lại dao động trong ngày.

Nhiễu loạn tâm thần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng kích động ở bệnh nhân trên 65 tuổi. Tần suất xuất hiện cao ở các bệnh nhân điều trị nội trú. Biểu hiện của nhiễu loạn tâm thần thường chỉ ra tình trạng rối loạn chuyển hóa có ảnh hưởng đến não.

Bệnh nhân điều trị nội trú có nguy cơ cao mắc chứng nhiễu loạn tâm thần

Các bệnh lý có thể gây nên nhiễu loạn tâm thần

Nhiễm khuẩn hệ tiết niệu là nguyên nhân phổ biến gây nên nhiễu loạn tâm thần ở người già cả trong bệnh viện cũng như trong chăm sóc ban đầu tại gia đình.

Hội chứng cai rượu gây nhiễu loạn tâm thần có thể xuất hiện ở phòng điều trị hoặc phòng phẫu thuật khi bệnh nhân được nhập viện vì các bệnh lý cấp tính. 

Các rối loạn khác: Viêm phổi ở người già, suy tim có thể gây nên giảm oxy máu và nhiễu loạn tâm thần. Nhược giáp và cường giáp mức độ nặng có khả năng gây nên nhiễu loạn tâm thần. Tăng đường máu và hạ đường máu gây suy giảm chức năng não và từ đó gây nhiễu loạn tâm thần.

Động kinh, chấn động não đôi khi gây nên nhiễu loạn tâm thần thời gian ngắn. Nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương, thiếu máu cục bộ tạm thời, u não có thể dẫn đến nhiễu loạn tâm thần.

Do dùng thuốc gây nên nhiễu loạn tâm thần: Nhiều thuốc có khả năng gây nhiễu loạn tâm thần như các thuốc chống loạn thần, thuốc hạ huyết áp có thể gây nhiễu loạn tâm thần do làm giảm cân bằng điện giải hoặc gây huyết áp thấp. Các thuốc gây ảo giác như PCP là thuốc gây tình trạng nhiễu loạn tâm thần có kích động và loạn thần. Các thuốc giảm đau đôi khi cũng gây nhiễu loạn tâm thần.

Nhiều loại thuốc tây có nguy cơ gây nhiễu loạn tâm thần

Phương pháp điều trị nhiễu loạn tâm thần tập trung vào điều chỉnh rối loạn chuyển hóa và điều trị các bệnh lý tiềm ẩn nhằm giảm bớt tình trạng kích động ở bệnh nhân nhiễu loạn tâm thần; bệnh nhân cần được theo dõi điện tim chặt chẽ... Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với nhiễu loạn tâm thần có liên quan đến căng trương lực, hội chứng an thần kinh ác tính và hưng cảm là liệu pháp sốc điện.

Liệu pháp hỗ trợ: Gia đình cũng cần được cung cấp thông tin về nguy cơ nhiễu loạn tâm thần xảy ra ở người lớn tuổi do giảm khả năng tự chăm sóc bản thân, uống thuốc không được đầy đủ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha