Nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng ở những người thường xuyên dùng mạng xã hội

Những người sử dụng thường xuyên mạng xã hội có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng. Cứ năm người thì có một người có thể bị hoang tưởng, do vậy bạn cũng có thể bị tình trạng hoặc có dấu hiệu mắc bệnh.

Ngày đăng: 27-08-2017

1,493 lượt xem

Thực trạng sử dụng mạng xã hội hiện nay

Trên thế giới, các thống kê gần đây cho thấy, 63% người dùng mạng xã hội ở Mỹ bao gồm facebook và twiter đã đăng nhập vào trang mạng này mỗi ngày, trong khi đó 40% người dùng đăng nhập nhiều lần trong ngày. Chúng ta thường có đủ lý do để sử dụng mạng xã hội như thích duyệt trạng thái và hình ảnh của người khác, trong khi số khác sử dụng các trang mạng xã hội như là một cách để bày tỏ cảm xúc, tự khuây khỏa và giảm sự nhàm chán.

Theo các chuyên gia, chính thực trạng này sẽ khiến con số mắc bệnh hoang tưởng tăng lên khi số những người trẻ sử dụng mạng xã hội đang tăng lên. Theo đó, thế giới số đang làm thay đổi xã hội theo cách khiến chúng ta có cảm giác như đang bị giám sát. Mọi hành động của chúng ta đang bị theo dõi và mọi việc chúng ta làm được ghi lại theo cách nào đó qua internet. Điều đó có thể gây ra cảm giác lo âu về việc có ai đó muốn gây hại cho bạn hoặc theo dõi bạn.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng hoang tưởng do nghiện mạng xã hội

Theo báo cáo, 18.778 trẻ em từ 11 đến 18 tuổi ở Anh và xứ Wales đã được nhập viện vì tự gây tổn thương do hoang tưởng vào năm 2015-2016 - tăng 14% so với năm trước.

Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện về tâm thần kinh đã tiếp nhận các ca tư vấn khi có các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện face nói riêng cũng như nghiện mạng xã hội nói chung. Gia đình đưa các bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, hoang tưởng, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng facebook. Các bệnh nhân thường còn rất trẻ, là học sinh, sinh viên.

Giải pháp để hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng do mạng xã hội

- Đặt ra nguyên tắc: "Cai" mạng xã hội dần dần bằng cách tránh xa máy tính, điện thoại trong bữa ăn, khi tụ tập trò chuyện, khi đi vệ sinh hay lên giường ngủ.

- Mua một chiếc đồng hồ báo thức: Nếu sử dụng điện thoại để đặt chuông báo, rất có thể việc đầu tiên bạn làm sau khi mở mắt sẽ là... dán mắt vào màn hình điện thoại. Vì vây, nên mua cho mình một chiếc đồng hồ riêng, nó sẽ thể hiện đúng chức năng của nó.

- Tạm rời mạng xã hội vào dịp cuối tuần: Hai ngày không đủ để thay đổi thói quen của bạn. Bạn vẫn sẽ rất háo hức, vui sướng khi trở lại với thế giới ảo. Tuy nhiên, tạm lánh một thời gian ngắn sẽ nhắc bạn rằng cuộc sống thực đẹp như thế nào dù không có những dòng cập nhật trạng thái.

Dành thời gian để thư giãn thay vì tham gia vào mạng xã hội

- Online có mục đích: Hầu hết chúng ta lang thang trên mạng xã hội không mục đích, thường là khi cảm thấy nhàm chán. Để tránh điều đó, hãy hỏi bản thân: "Mình có lý do nào cụ thể, tích cực để online hay không?", nếu không tìm được lý do, hãy đóng cửa sổ đăng nhập lại và làm điều gì đó để nâng cao tinh thần: rủ bạn đi chơi, đọc một cuốn sách hay, tham gia hoạt động thể thao hữu ích.

Thay vì tối ngày mải mê trong thế giới ảo, hãy sống thực hơn và quý trọng thời gian bên gia đình, học tập và làm việc. Điều này vừa có ích cho cuộc sống của bạn, vừa hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha