Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn hành vi ở trẻ em?

Tình trạng rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên xuất hiện ngày ngày nhiều; người mắc các rối loạn này thường khó làm theo nguyên tắc được xã hội chấp nhận.

Ngày đăng: 24-04-2018

732 lượt xem

Nguyên nhân của rối loạn hành vi

Hội chứng rối loạn hành vi do rất nhiều nguyên nhân gây ra, hiếm khi chỉ do một nguyên nhân gây ra. Vấn đề chủ yếu của rối loạn này là thiếu việc học các chuẩn mực xã hội.

Rối loạn hành vi khiến người bệnh đi ngược lại các giá trị đạo đức

Tổn thương thùy trán

Các yếu tố do gen, do di truyền, do tổn thương não hoặc do các chấn thương là nguyên nhân làm tổn thương thùy trán

Tổn thương thùy trán của não có liên quan mật thiết đến các rối loạn hành vi. Thùy trán là phần sẽ điều chỉnh các kỹ năng nhận thức quan trọng, chẳng hạn như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng ghi nhớ và kỹ năng biểu đạt cảm xúc. Thùy trán cũng là nơi đặc trưng cho tính cách cá nhân. Ở những bệnh nhân bị rối loạn hành vi, thùy trán có thể không hoạt động bình thường, gây ra:

- Thiếu kiểm soát các xung động

- Giảm khả năng hành động theo kế hoạch

- Giảm khả năng học hỏi từ những kinh nghiệm tiêu cực trong quá khứ

Các yếu tố về môi trường

Các yếu tố về môi trường liên quan đến rối loạn hành vi bao gồm:

- Bị lạm dụng khi còn nhỏ

- Gặp phải những sự kiện gây chấn động tâm lý nặng

- Sự thiếu quan tâm của cha mẹ và giáo viên đối với các học sinh kém dẫn đến tình trạng các em chán học, trốn học, rồi bỏ học hay bị đuổi học; cuối - cùng bị lôi kéo vào những nhóm tội phạm học đường.

- Ảnh hưởng của hoàn cảnh gia đình bao gồm các yếu tố mồ côi cha mẹ, cha mẹ vắng nhà thường xuyên, cha mẹ ly hôn, cha mẹ không có nghề nghiệp ổn định...

- Ảnh hưởng các chứng tật của cha mẹ và anh chị em gồm các hiện tượng tính cách không bình thường, rối loạn hành vi nặng, nghiện rượu, nghiện ma túy, trộm cắp, cướp giật, thường xuyên xung đột gia đình...

- Ảnh hưởng của các phương pháp giáo dục không hợp lý gồm những hiện tượng đánh mắng thô bạo, quá nghiêm khắc, quá chiều chuộng, thiếu quan tâm...

Thực tế những nghiên cứu tại nước ta cũng như các nước khác trên thế giới đều cho thấy các rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên thường do những yếu tố tâm lý xã hội kết hợp với những yếu tố sinh học gây ra. Yếu tố tâm lý xã hội chiếm khoảng 3/4 các trường hợp rối loạn hành vi và yếu tố sinh học chiếm 1/4 các trường hợp còn lại.

Như vậy yếu tố tâm lý xã hội thường là yếu tố rất quan trọng có vai trò quyết định về các rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên; đồng thời chúng có ý nghĩa to lớn trong việc phòng ngừa cũng như chữa trị các rối loạn hành vi vì những yếu tố tâm lý xã hội có thể xử trí can thiệp và thay đổi được.

Cần phải can thiệp kịp thời để tránh hậu quả do rối loạn hành vi ở trẻ

Tác hại và biến chứng  của bệnh rối loạn hành vi

Bệnh rối loạn hành vi trước hết sẽ gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe và tương lai của người bệnh. Sau đó, những hành vi của người bệnh có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới những người xung quanh.

- Bệnh nhân làm những hành động có hại cho bản thân và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

- Bệnh nhân có những hành vi phá phách, hung hãn gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và những người xung quanh.

- Bệnh nhân khó thích ứng với xã hội nên dễ bị cô độc.

- Bệnh nhân thường gây gổ, chống đối xã hội nên dễ vướng phải những vấn đề liên quan đến pháp luật.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,390

Đang online18