Những lời khuyên không thể bỏ qua dành cho người bị rối loạn lo âu về bệnh tật

Rối loạn lo âu về bệnh tật là khái niệm được dùng để chỉ một căn bệnh rối loạn tâm thần, khi người bệnh lo lắng thái quá về tình hình sức khỏe của bản thân.

Ngày đăng: 04-08-2019

273 lượt xem

Biểu hiện thường gặp ở người bị rối loạn lo âu về bệnh tật

Người bệnh có thể không biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít triệu chứng bệnh, nhưng họ vẫn tin rằng mình bị mắc một căn bệnh trầm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng. Đây là nỗi sợ hãi dai dẳng và gây phiền toái cho cuộc sống hàng ngày của người mắc rối loạn lo âu về bệnh tật.

Mặc dù được thăm khám và xét nghiệm chẩn đoán cho kết quả bình thường cũng không giúp người mắc bệnh bớt lo âu. Cũng có trường hợp thực sự có bệnh, nhưng họ vẫn khẳng định rằng bệnh tình của mình nghiêm trọng hơn thực tế.

Mặc dù người bị rối loạn lo âu về bệnh tật không thể đánh giá chính xác các cảm giác và triệu chứng trong cơ thể mình, nhưng vẫn luôn có cách giúp họ vượt qua chứng rối loạn này.

Người bị rối loạn lo âu về bệnh tật thường suy nghĩ thái quá về sức khỏe bản thân

Tự học hỏi về những cảm giác bình thường

Biết những cảm giác nào là bình thường để không trở nên lo sợ là đang mắc bệnh nặng khi chúng xuất hiện. Bạn nên hỏi bạn bè và người thân về những trải nghiệm mà đôi khi họ cảm thấy.

Hạn chế nghĩ đến cảm giác bệnh tật

 Người mắc bệnh tưởng thường nghĩ rất nhiều về cảm giác của mình để phát hiện bệnh tật. Lên kế hoạch trong vòng một tuần bạn phải từ từ giảm số lần nghĩ đến cảm giác sau mỗi ngày, để đến cuối tuần đó bạn chỉ nghĩ đến chúng vài lần mỗi ngày

Ví dụ, ngày đầu tiên bạn cho phép mình nghĩ đến cảm giác 30 lần, ngày thứ hai bạn giảm xuống còn 22 lần, ngày thứ ba còn 14 lần và tiếp tục giảm số lần cho đến cuối tuần.

 

 

 

Chia sẻ với chuyên gia tâm lý về những lo âu về bệnh tật để được tư vấn

Tránh tìm hiểu triệu chứng bệnh trên internet

Tìm hiểu về triệu chứng bệnh trên internet chỉ khiến bạn thêm sợ hãi. Triệu chứng trên mạng thường được mô tả rất chung chung và người ta có thể suy ra rất nhiều điều từ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian tìm kiếm trên internet về nguyên nhân dẫn đến bệnh thì có thể nhận được kết luận sai.

Điều chỉnh chế độ ăn.

Tuy những nghiên cứu về sự liên hệ giữa chế độ ăn và chứng bệnh rối loạn lo âu về bệnh tật còn sơ sài, nhưng vẫn có một số khuyến nghị về chế độ ăn cho người bệnh như sau:

- Loại bỏ mọi thức ăn bị nghi ngờ gây kích thích. Ngoài ra, việc ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ có lợi cho bạn vì điều này giúp ổn định mức đường huyết và tốt cho hệ tiêu hóa.

- Giảm lượng caffeine vì các chất kích thích gây nguy hiểm cho người mắc chứng lo âu. Nó sẽ khiến bạn khó kiểm soát những ý nghĩ của mình, ngoài ra còn gây mất ngủ nếu bạn sử dụng trước khi ngủ.

Thử tập yoga hoặc tập thể dục

Mọi hoạt động thể chất sẽ sản sinh ra endorphins – những hóa chất “hạnh phúc” trong não giúp bạn có cảm giác sảng khoái một cách tự nhiên. Hơn nữa, khi cơ thể đã mệt vì vận động, bạn sẽ dễ dàng thư giãn thay vì tìm kiếm trên mạng bằng chứng về những dấu hiệu bệnh tật không có thật ở cơ thể.

 Để kiểm soát chứng rối loạn lo âu, sự đều đặn trong việc tập luyện quan trọng hơn khoảng thời gian tập, do đó bạn không nên dồn toàn bộ khối lượng bài tập vào cuối tuần.

Ngoài những phương pháp trên, gia đình nên tham khảo những bài thuốc Đông y đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tâm thần, giúp cải thiện triệu chứng rối loạn lo âu về bệnh tật.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,354

Đang online13