Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tính di truyền của bệnh tâm thần?

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh tâm thần là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố di truyền trong gia đình.

Ngày đăng: 08-06-2019

683 lượt xem

Số liệu về tính di truyền của bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần không phải là một bệnh lây nhiễm, không lây qua tiếp xúc cũng như sinh hoạt hằng ngày. Vậy người trong một nhà bị tâm thần thì các thành viên có hoàn toàn không có nguy cơ mắc bệnh không?

Câu trả lời vẫn là có. Tuy nhiên, yếu tố di truyền này cũng chỉ là một nguy cơ, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh tâm thần đều di truyền cho con em mình.

Mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể có đủ bằng chứng để khẳng định yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần.

Vấn đề di truyền sẽ những ảnh hưởng nhất định đến một số bệnh tâm thần nhưng không phải là tuyệt đối. Theo các thống kê, nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tâm thần thì trẻ sinh ra có nguy mắc bệnh với tỉ lệ 16,4%; nếu cả cha và mẹ bị bệnh thì tỉ lệ này là 68,1%; anh, chị, em ruột của bệnh nhân tâm thần có nguy cơ mắc bệnh với tỉ lệ 14,3%.

Có không ít các trường hợp, bệnh phát sinh trong một thành viên của gia đình mà không thấy trong những thành viên khác, hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên vẫn có thể kết luận được rằng, bệnh tâm thần là sự tác động tương hỗ giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình, có nghĩa là khi các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh tâm thần bùng phát.

Bệnh tâm thần có yếu tố di truyền

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính di truyền của bệnh tâm thần

Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường, đầu tiên là môi trường gia đình, cũng tác động nhiều đến việc phát bệnh. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được gen gây bệnh này nên vẫn chưa kết luận được quy luật di truyền của bệnh. Một số người cho rằng có nhiều gen kết hợp gây ra bệnh tâm thần.

Cũng có người khẳng định rằng tâm thần không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh khác nhau và do đó, ngoài nguyên nhân di truyền, còn có các nguyên nhân khác như tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường…Với những người có quan hệ huyết thống gần với bệnh nhân tâm thần cần được theo dõi để có thể kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Môi trường sống là yếu tố tác động quyết định đến bệnh tâm thần

Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng bởi di truyền không phải là nhân tố quyết định bạn có bị tâm thần hay không. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, ảnh hưởng, tác động từ môi trường bên ngoài mới đóng vai trò quyết định.

Có đến 60% số bệnh nhân không hề có người thân ruột thịt trong gia đình bị bệnh tâm thần hay các bệnh liên quan. Tuy nhiên, nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn nếu bạn sinh trưởng hay được nuôi lớn bởi những người bị bệnh. Điều này cho thấy môi trường mới là nhân tố quan trọng hơn cả.

Tuy bệnh tâm thần có tính chất di truyền, tuy nhiên, nếu bạn biết cách thay đổi môi trường sống theo hướng tích cực bạn hoàn toàn có khả năng phòng tránh nó. Khi nghi ngờ mình có yếu tố nguy cơ này, hãy chủ động xây dựng cho mình một môi trường sống lành mạnh hoặc liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ nếu cần thiết.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha