Phải làm gì khi bạn yêu thương người bị rối loạn nhân cách ranh giới

Khi mắc rối loạn nhân cách ranh giới, ý thức và mối quan hệ của bệnh nhân không rõ ràng và kiên định. Họ có thể thay đổi thường xuyên mà không có lý do rõ ràng.

Ngày đăng: 19-01-2019

491 lượt xem

Nỗi mặc cảm của người bị rối loạn nhân cách ranh giới
Bạn bè và người thân của người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường cảm thấy quá tải, mâu thuẫn, kiệt sức và tổn thương do cách hành xử của người mà họ yêu thương gây ra.
Tuy nhiên, bệnh nhân không hề chủ ý muốn như vậy, họ có thể cảm thấy vô cùng xấu hổ và tội lỗi về hành động của mình, nhưng họ không thể nào thay đổi được.

Cho dù bạn không hiểu tại sao họ lại cảm thấy như vậy, hãy cố gắng ủng hộ và thương yêu họ. Bạn không nhất thiết phải đồng tình với người bạn yêu thương vì những hành động của họ đôi khi không thực tế, nhưng hãy thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và quan tâm tới họ. 

Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới đều vô cùng mâu thuẫn, do đó, bạn cần phải nhất quán và đáng tin cậy giống như một “nơi nương tựa”. Tuy nhiên, bạn không nên đáp lại những lời đe dọa, yêu cầu hoặc ra lệnh từ người bệnh.

Khi mắc rối loạn nhân cách ranh giới, người bệnh liên tục thay đổi tâm trạng không lý do

Đặt ranh giới cá nhân và bảo vệ chúng

Có thể rất khó để sống với những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới bởi họ thường không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Có thể họ sẽ cố gắng ép buộc người họ yêu thương đáp ứng nhu cầu của họ. Thậm chí có thể họ không nhận thức được ranh giới cá nhân và thường không thể thành lập hoặc hiểu được chúng.

Do đó, bạn nên đặt ranh giới cá nhân, dựa trên nhu cầu và mức độ thoải mái của bạn, có thể giữ cho bạn an toàn và bình tĩnh khi bạn tương tác với người bạn yêu thương, vừa tránh làm phật ý họ, vừa bảo đảm sự an toàn cho bản thân.

Phản ứng tích cực với những hành vi phù hợp

Ủng hộ những hành vi phù hợp bằng phản ứng tích cực và khen ngợi là điều vô cùng quan trọng đối với người bị rối loạn nhân cách ranh giới. Điều này có thể khuyến khích người bạn yêu tin rằng họ có thể kiểm soát được cảm xúc của mình

Tìm sự động viên cho bản thân

Quan tâm và hỗ trợ người bạn yêu mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có thể khiến tinh thần bạn kiệt quệ. Vì vậy việc cung cấp nguồn chăm sóc và hỗ trợ cho bản thân là điều vô cùng quan trọng khi bạn cố gắng cân bằng giữa việc ủng hộ về mặt tinh thần và đặt ranh giới cá nhân.

Để chăm sóc người bị rối loạn nhân cách ranh giới không hề dễ dàng

Bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá để tâm đến việc chăm sóc người bạn yêu thương mà quên mất không chăm sóc cho bản thân. Việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ là vô cùng quan trọng. Nếu bạn thiếu ngủ, lo lắng hoặc không quan tâm tới bản thân, bạn sẽ thường phản ứng lại với người bạn yêu thương một cách cáu kỉnh và khó chịu

Đặc biệt lưu ý tới những lời đe dọa tự làm tổn thương bản thân của người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới. Cho dù bạn đã từng nghe người bạn yêu thương đe dọa tự tử hoặc tự làm tổn thương cơ thể trước đây, nhưng bạn vẫn cần phải nghiêm túc với những đe dọa này. Hãy để mắt tới họ thường xuyên, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường thì bạn nên ngăn chặn sớm tránh hậu quả đáng tiếc.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG 

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha