Phải làm gì khi người bệnh tâm thần tái phát bệnh?

Mặc dù đã được can thiệp và điều trị nhưng những người bệnh tâm thần phân liệt hay gặp phải những đợt tái phát bệnh.

Ngày đăng: 28-07-2018

146 lượt xem

Tâm thần phân liệt tái phát

Đợt tái phát bệnh tâm thần được định nghĩa là sự quay lại hoặc nặng lên của các triệu chứng bệnh tâm thần trong một khoảng thời gian thuyên giảm. Các triệu chứng tái phát càng được phát hiện sớm thì khả năng kiểm soát bệnh sẽ càng tăng lên.

Chỉ khoảng 10 – 20% bệnh nhân điều trị tâm thần phân liệt không tái phát, theo báo cáo của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Psychiatry vào năm 2013.

Hầu hết các bệnh nhân tâm thần đều có nhiều đợt tái phát theo thời gian. Các triệu chứng của bệnh ít khi biến mất hoàn toàn và hầu hết các bệnh nhân sẽ gặp nhiều đợt tái phát triệu chứng trong thời gian điều trị bệnh.

Đa số bệnh nhân tâm thần sẽ tái phát bệnh nếu không được điều trị dứt điểm

Các dấu hiệu báo động cơn tái phát bệnh

Một vài đợt tái phát tâm thần phân liệt xuất hiện mà không hề có dấu hiệu báo trước. Nhưng khi các dấu hiệu này xuất hiện thì thường đợt tái phát bệnh sẽ xảy ra. Các dấu hiệu báo động bao gồm: Mất ngủ, xa lánh xã hội, bồn chồn, mất hứng thú, hoang tưởng tăng dần, ảo giác.

Có gần 70% người bệnh tâm thần phân liệt sẽ trải qua những triệu chứng sớm này trước khi cơn tái phát xuất hiện.

Đó là lý do tại sao bác sĩ và người nhà bệnh nhân cần nắm rõ các triệu chứng của những lần tái phát trước đó và theo dõi chúng, vì dấu hiệu đầu tiên của cơn tái phát bệnh là lặp lại những triệu chứng của cơn tái phát trước đó.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh tâm thần phân liệt có thể phát triển từ từ nhiều năm, tuy nhiên, các triệu chứng của cơn tái phát bệnh có xu hướng xảy ra nhanh hơn.

Theo Tạp chí BMC Psychiatry, khoảng thời gian trung bình từ lúc có triệu chứng đầu tiên tới khi tái phát bệnh thường ngắn hơn một tháng. Do đó, nhận biết sớm các triệu chứng này có thể giúp người bệnh được can thiệp sớm hơn và được điều trị tốt hơn.

Phát hiện sớm các triệu chứng tái phát giúp người bệnh được điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây ra cơn tái phát ở người bệnh tâm thần phân liệt

Tìm hiểu được nguyên nhân gây ra cơn tái phát bệnh tâm thần phân liệt có thể giúp bệnh nhân và người nhà biết được khi nào cần quan sát triệu chứng của cơn tái phát.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu là không dùng thuốc điều trị thường xuyên hoặc uống không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng các chất kích thích hoặc rượu và sự chỉ trích của những người chăm sóc là nguyên nhân đứng thứ hai gây ra cơn tái phát.

Nguyên nhân hay gặp hàng thứ ba là căng thẳng. Căng thẳng có thể thúc đẩy bệnh nhân vào cơn tái phát, tuy nhiên cũng có thể cơn tái phát bệnh đẩy bệnh nhân vào tình trạng căng thẳng nặng hơn.

Những việc cần làm đầu tiên nếu cơn tái phát bệnh tâm thần phân liệt xảy ra

Bạn có thể không ngăn cản được cơn tái phát của bệnh, nhưng bạn có thể nhận ra được các dấu hiệu cảnh báo sớm và điều trị kịp thời. Điều này có thể làm giảm tỉ lệ nhập viện điều trị.

Khi nhận ra các dấu hiệu báo động sớm của cơn tái phát bệnh, việc đầu tiên bạn cần làm là gọi cho bác sĩ điều trị chính của bệnh nhân để tìm hiểu xem liều thuốc và lượng thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng có cần phải điều chỉnh hay thay đổi không.

Điều quan trọng nhất là nên tìm giải pháp để điều trị dứt điểm chứng bệnh tâm thần, ngăn ngừa biến chứng cũng như bệnh tái phát.

​​TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,352,788

Đang online139