Phân biệt bệnh tâm thần và rối loạn lưỡng cực để điều trị phù hợp

Rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt đều là dạng rối loạn tâm thần nặng, có một số điểm chung. Tuy nhiên giữa chúng cũng có những điểm khác biệt.

Ngày đăng: 24-11-2018

639 lượt xem

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực gây ra những thay đổi mạnh về năng lượng, tâm trạng và mức độ hoạt động. Một người bị rối loạn lưỡng cực sẽ chuyển đổi giữa sự phấn khích cực độ, hoặc hưng cảm thành trầm cảm. 

Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Trong một số trường hợp, một người bị rối loạn lưỡng cực cũng có thể bị ảo giác và ảo tưởng.

Rối loạn lưỡng cực khiến tâm trạng người bệnh thay đổi thất thường

Tâm thần

Tâm thần phân liệt gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Những người bị tâm thần phân liệt trải nghiệm ảo giác và ảo tưởng. Ảo giác liên quan đến việc nhìn thấy hoặc nghe những điều không hiện diện ở đó. Ảo tưởng là niềm tin vào những điều không đúng. Những người bị tâm thần phân liệt cũng có thể trải nghiệm suy nghĩ không theo tổ chức và họ không thể tự điều khiển.

Tần suất và độ tuổi bị ảnh hưởng

Tâm thần

Tâm thần phân liệt không phổ biến như rối loạn lưỡng cực. Độ tuổi mắc bệnh thường từ 16 đến 30. Bệnh tâm thần phân liệt thường không được thấy ở trẻ em.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến khoảng 2% dân số thế giới.Thường xuất hiện lần đầu ở những năm cuối tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành sớm. Trẻ em cũng có thể có dấu hiệu rối loạn lưỡng cực.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Những người bị rối loạn lưỡng cực trải qua những cảm xúc mãnh liệt bất thường, những hành vi bất thường. Các hành vi tâm trạng rất khác so với hành vi tâm trạng điển hình của người đó. Cũng từ đó có thể xuất hiện những thay đổi cực đoan về năng lượng, hoạt động và giấc ngủ đi cùng với tâm trạng hiện diện.

- Tâm trạng hưng cảm: Cảm thấy phấn khởi, nhiều năng lượng, tích cực hơn bình thường, bị kích động, cáu kỉnh hoặc dễ bị cảm động, có thể làm nhiều thứ cùng một lúc...

- Tâm trạng trầm cảm: Buồn, trống rỗng, vô vọng, có ít năng lượng, giảm mức độ hoạt động, cảm thấy lo lắng...

Đôi khi có thể có triệu chứng của hưng cảm và trầm cảm, được gọi là dạng hỗn hợp. Những người này có thể cảm thấy buồn, trống rỗng vô vọng trong khi đồng thời cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Ngoài ra trong một giai đoạn nào đấy, người bị rối loạn lưỡng cực có thể gặp ảo giác hoặc ảo tưởng, điều này thường gây nhầm lẫn với các triệu chứng của tâm thần phân liệt.

Phân biệt tâm thần và rối loạn lưỡng cực để điều trị chính xác

Triệu chứng của tâm thần phân liệt

- Ảo giác, hoang tưởng, cảm xúc và hành vi không bình thường, thay đổi trong trí nhớ hoặc tư duy, khả năng hiểu thông tin và sử dụng một cách chậm chạp

Để chẩn đoán chính xác từng căn bệnh, bác sĩ sẽ cho bạn làm một bài kiểm tra về thể chất và tâm lý. Ngoài ra họ sẽ hỏi về tiền sử gia đình và các triệu chứng của bạn. Họ có thể làm thêm các xét nghiệm khác như chụp MRI,CT và xét nghiệm các chất như ma túy, rượu trong máu để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha