Phòng bệnh tâm thần không quá khó như bạn nghĩ

Tập luyện thể thao kết hợp dùng thuốc, ngủ đủ giấc, tránh sử dụng các chất kích thích độc hại là những mẹo phòng bệnh tâm thần hiệu quả.

Ngày đăng: 29-07-2018

751 lượt xem

Để phòng ngừa bệnh tâm thần phân liệt, chúng ta nên tránh các nhân tố

- Các biến chứng trong quá trình mang thai như nhiễm trùng bào thai, căng thẳng và tiền sản giật có thể gia tăng khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ. Trầm cảm hoặc các sự kiện căng thẳng tâm lí trong quá trình mang thai cũng có nguy cơ gây bệnh ở trẻ.

- Các trải nghiệm ám ảnh thời thơ ấu như chấn thương não, lạm dụng tình dục và các trải nghiệm bạo hành từ sớm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Trẻ phải tiếp xúc với bất kì tổn thương nào trước tuổi 16 có nguy cơ mắc bệnh tâm lí cao gấp 3 lần. Con số này sẽ là 50 lần nếu các trải nghiệm này rất nguy hại.

- Không sử dụng chất kích thích: nhất là ở tuổi vị thành niên, vì ở lứa tuổi này, não bộ vẫn còn phát triển. Nên nhớ rằng, cồn cũng là một chất kích thích, do đó bạn nên hạn chế sử dụng hoặc tránh sử dụng.

- Tránh bạo hành hoặc các tình huống bi kịch: nếu bạn đang bị bạo hành hoặc đang gặp các bi kịch nguy hiểm, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ, nhà trị liệu tâm lí.

- Luôn giữ liên lạc với bạn bè và các mối quan hệ xã hội:các mối quan hệ xã hội giúp bạn duy trì lòng tự trọng, giảm căng thẳng, không cảm thấy cô đơn và giữ cho bản thân bận rộn. Đặc biệt là các trẻ vị thành niên nên được khuyến khích giữ liên lạc với bạn bè và tránh cô lập bản thân

Bệnh tâm thần có thể phòng tránh nếu bạn biết cách

Những biện pháp triệu chứng báo động của cơn tái phát bệnh

Sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng của bệnh dường như biến mất. Ngưng thuốc đột ngột là lí do hay gặp nhất khi có cơn tái phát bệnh, và thời gian tái phát bệnh sau khi ngưng thuốc cũng thay đổi khá nhiều, từ vài ngày, vài tuần, vài tháng sau ngưng thuốc.

Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị chính của mình để tìm ra được liều thuốc phù hợp để kiểm soát các triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị tốt nhất và loại thuốc phù hợp nhất.

Tránh dùng rượu bia và các chất kích thích có hại,chúng làm cho các triệu chứng của bệnh tồi tệ hơn và khả năng tái phát bệnh cao hơn. Tìm cách tốt nhất để kiểm soát căng thẳng. Đối với những bệnh nhân tâm thần phân liệt, căng thẳng có thể khởi phát các triệu chứng của bệnh.

Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy ngừng một chút để nghỉ ngơi. Nếu bạn đang giúp đỡ một người bạn hoặc người thân đang mắc bệnh, hãy giúp họ tìm những cách lành mạnh để thư giãn.

Hạn chế căng thẳng rất tốt cho sức khỏe tâm thần

Một vài nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục đi đôi với dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt. Nên ngủ đủ giấc vì giấc ngủ có thể là một vấn đề to lớn với bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Tóm lại, bênh tâm thần có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo những cách trên để phòng bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tâm thần tái phát để cải thiện chất lượng cuộc sống.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha