Qúa khao khát làm mẹ nên nhiều người mắc chứng hoang tưởng mang thai

Rất nhiều phụ nữ khao khát có con dẫn đến hiện tượng hoang tưởng mang thai giả. Vậy bệnh lý này có thể được giải thích dưới góc độ khoa học như thế nào?

Ngày đăng: 11-06-2017

1,281 lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hoang tưởng mang thai

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trên 30, 40 tuổi, từng bị sảy thai, bị mất con hoặc hiếm muộn vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ hoang tưởng mang thai giả. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưỡi đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể.

Nhiều phụ nữ hiếm muộn dẫn tới hội chứng hoang tưởng mang thai

Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai. Ngoài ra, giả thuyết về cơ chế sinh học lại cho rằng hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Theo các bác sĩ, có nhiều người phụ nữ ngoài 30 tuổi bị vô sinh nhiều năm, đến bệnh viện khám thai vì triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi như người nghén và có tắt kinh, nôn mửa nhưng bụng không to. Người nhà đưa lên bệnh viện siêu âm không hề có tim thai và được bác sĩ giải thích bệnh nhân mang thai đã hoang tưởng mang thai do quá mong có con.

Những dấu hiệu cụ thể khi mang thai giả

Theo các nghiên cứu cho thấy khoảng 18% phụ nữ hoang tưởng mang thai giả đều đã từng bị chẩn đoán nhầm là mang thai bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, các dấu hiệu nhẫm lẫn đó là:

-Tắt kinh.

-60-90% bụng to lên.

-Ngực căng to, đau nhức, có tiết sữa.

-Ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi thường là vào buổi sáng.

-Thay đổi thói quen ăn uống, thèm ăn chua, thèm ăn ngọt.

-Dấu hiệu thai máy, thực chất là do nhu động ruột non.

Triệu chứng hoang tưởng mang thai có những dấu hiệu giống như đang mang thai thật

Các triệu chứng trên có thể tồn tại suốt 9 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm. Chúng ta có thể thấy điều này qua các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rất nhiều. Hiện tượng này rõ ràng là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh.

Các rối loạn này có thể làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Hoang tưởng mang thai giả nhìn chung liên quan nhiều đến tâm lý, nên không cần thiết phải siêu âm hay sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu bạn thuộc đối tượng hiếm muộn, và đôi khi có những dấu hiệu như trên, đừng ngại đến tư vấn với các chuyên gia tâm lý, các chuyên gia hiếm muộn để được tư vấn chính xác nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha