Qúa trình phá hủy hệ tâm thần của các loại ma túy đá

Nhiều người vẫn nhầm tưởng các loại ma túy đá không gây nghiện, tác dụng kích thích chỉ thoáng qua nhưng sự nguy hại của các loại này vô cùng nguy hại.

Ngày đăng: 21-02-2019

179 lượt xem

Quá trình băng hoại cơ quan thần kinh của ma túy đá

Ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, tên khoa học là methamphetamine, là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm bậc nhất được biết đến hiện nay trên thế giới.

Trong cơ thể, methamphetamine sẽ tấn công trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, giải phóng lượng dopamine cao gấp 15 lần.

Chỉ trong thời gian ngắn, con nghiện trở nên rất kích động, tỉnh táo, tự tin hay thậm chí có biểu hiện thông minh hơn. Chất này còn khiến não tiết ra nhiều adrenaline - hormon khiến người dùng cảm thấy phấn khích, dẫn tới ảo giác như lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác, thích đánh người khác, không có cảm giác đói và rất hứng thú với “chuyện chăn gối”.

Methamphetamine khiến não bộ bị kích thích, tiết ra các loại enzym phá hủy đi các cấu trúc dopamine. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc, nhưng từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần thật sự, hoang tưởng...

Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai ma túy đá dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện là rất khó khăn.

Ma túy đá ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thần kinh

Thuốc lắc ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tâm thần

Thuốc lắc có tên gọi đầy đủ là MDMA (tên tiếng Anh là ecstasy), đây là một loại ma túy tổng hợp bao gồm cả các chất dạng amphetamine và một số các chất gây ảo giác.

Amphetamine là các chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Khi hoạt chất amphetamine đi vào cơ thể (hay người dùng chỉ cần nếm nhẹ ở đầu lưỡi) cũng tạo một thứ khoái cảm gây ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại trên thực tế.

Người sử dụng thuốc lắc lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tâm thần. Khi cơ thể bị kích động mạnh, trạng thái hưng phấn cao độ, hoạt động quá sức liên tục dẫn đến tiêu hao năng lượng lớn và mất nhiều nước,..

Ảo giác do ma túy đá gây ra rất nguy hiểm

Thuốc lắc làm não tăng phóng thích 3 chất dẫn truyền thần kinh: serotonin, dopamine và norepinepherine.

Đây là những chất có vai trò chuyển tải xung động thần kinh từ tế bào thần kinh này sang các tế bào thần kinh khác. Sự phóng thích quá mạnh mẽ các chất dẫn truyền thần kinh có thể gây nên tình trạng cạn kiệt chất dẫn truyền xung động thần kinh, khiến các tế bào thần kinh bị chết dần.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn hoặc tê liệt nhiều cơ quan cơ thể. Chẳng hạn, tình trạng các tế bào thần kinh tạo dopamine bị mất vĩnh viễn sẽ dẫn đến bệnh Parkinson với biểu hiện là các cơn run, co cơ, cử động khó khăn, di chuyển chậm.

Việc hủy hoại các chất dẫn truyền thần kinh còn dẫn đến mất khả năng kiểm soát nhận thức và tình cảm trong não, không còn cảm nhận tình cảm vui buồn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,732

Đang online42