Tại sao phải chăm sóc sức khỏe tâm thần lành mạnh

Chăm sóc sức khoẻ tâm thần nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp cá nhân tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất.

Ngày đăng: 15-05-2019

366 lượt xem

Sức khỏe tâm thần là gì?

Khỏe mạnh về tâm thần từng được hiểu là bạn không bị chẩn đoán với bất cứ một loại bệnh tâm thần nào như bị tâm thần, hoang tưởng... Ngày nay, sức khỏe tâm thần được nhìn nhận một cách tích cực hơn: sức khoẻ tinh thần tốt không chỉ là không có bệnh về tâm thần mà đó trạng thái khoẻ mạnh về mặt tâm trí, có thể được hiểu đơn giản như sau:
- Khả năng tận hướng cuộc sống: đó là khả năng sống với hiện tại, và trân trọng những gì mình có; khả năng học được kinh nghiệm từ quá khứ, và lên kế hoạch cho tương lai mà không dấn sâu vào những kỉ niệm đau buồn sự nối tiếc hay những điều không thể thay đổi hoặc dự đoán đuợc trong tương lai. 

- Khả năng phục hồi: khả năng bình phục sau những trải nghiệm khó khăn hoặc những sự kiện đau buồn trong cuộc sống như trải qua mất mát, đổ vỡ, thất nghiệp… Khả năng chống chọi với những đau khổ tâm lý trong những sự kiện đó mà không mất đi sự lạc quan cũng như niềm tin của bạn. 

- Khả năng cân bằng: khả năng thiết lập một sự cân bằng trước rất nhiều phương diện của cuộc sống như thể chất, tâm lý, tinh thần, xã hội và kinh tế. 

 

Sức khỏe tinh thần có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống

Tại sao phải chăm sóc sức khỏe tinh thần? 

Khi đạt được sự thoải mái và cân bằng về mặt tinh thần, chúng ta hưởng thụ cuộc sống, hòa mình vào môi trường và các mối quan hệ. Chúng ta trở nên sáng tạo, ham học hỏi, khám phá những điều mới và chấp nhận mạo hiểm. Chúng ta có khả năng ứng phó tốt hơn với những khó khăn trong cuộc sống và công việc. 

Đạt được trạng thái khỏe mạnh về mặt tinh thần cũng giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt và hợp lý hơn trong các tình huống. Không những thế, chúng ta còn xây dựng và duy trì được những mối quan hệ lâu dài, sâu sắc và thân thiết, đáp ứng những nhu cầu về tinh thần. 

Cuộc sống luôn chứa đựng những thử thách và khó khăn đòi hỏi chúng ta phải đối mặt. Chăm sóc sức khoẻ tâm thần nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp cá nhân tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất trong hoàn cảnh của họ, ngay cả khi hoàn cảnh đó rất khắc nghiệt

Chất lượng cuộc sống nâng cao khi tinh thần mạnh khỏe

Bệnh tâm thần có dẫn đến bệnh thể chất hay không?

Các nhà tâm lý học để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bệnh tâm thần và bệnh thể chất theo thời gian. Những phát hiện quan trọng nhất là: viêm khớp và các bệnh về đường tiêu hóa có liên quan đến tiền sử bị trầm cảm, rối loạn lo âu do các vần đề về da.

Các nghiên cứu trước đây ở người lớn tuổi đã ghi nhận sự xuất hiện của một số bệnh lý thể chất và bệnh tâm thần có liên quan với nhau, ví dụ như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có thể dẫn đến bệnh mạch vành và bệnh đái tháo đường tuyp II.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu mối quan hệ giữa tâm thần và cơ thể qua bệnh tật đã trở thành một chủ đề phổ biến hơn và các nhà nghiên cứu có nhiều công nghệ và các nguồn lực để khám phá thêm về những mối quan hệ này.

Đây là một nghiên cứu quan trọng và đang phát triển vì một khi chúng ta có thể xác định mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh tâm thần và bệnh lý thể chất trong tương lai.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,482

Đang online12